HỒI SINH TRÊN MẢNH ĐẤT TAM ĐẠI

Thực hiện Quyết định số 290 của Thủ tướng Chính phủ, về chế độ, chính sách đối với một số đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng chưa được hưởng chế độ chính sách của Đảng, nhà nước, Tam Đại có nhiều sai phạm, có tổ chức đảng và đảng viên bị xử lý kỷ luật, các phong trào thi đua yêu nước lắng xuống. Tuy nhiên phát huy truyền thống cách mạng hào hùng, Đảng bộ và nhân dân Tam Đại đã mạnh mẽ đứng lên, quyết tâm làm lại từ đầu.

vuon tieu

Mô hình trồng tiêu ỏ thôn Đại An
Trước tình hình công tác cán bộ vừa thiếu, vừa yếu, Huyện ủy Phú Ninh đã kịp thời tăng cường cán bộ cho Tam Đại. Cùng với đó, đội ngũ cán bộ từ xã đến thôn từng bước được kiện toàn củng cố. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, nhằm từng bước ổn định tư tưởng nhân dân. Cùng với việc khắc phục những tồn tại, khuyết điểm, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã nhà vừa tập trung xây dựng các tiêu chí nông thôn mới đã phát động. Chỉ trong năm 2013 đã thực hiện hoàn thành 04 tiêu chí, nâng tổng số tiêu chí đã hoàn thành đến cuối năm là 07 tiêu chí. Đến năm 2015, địa phương hoàn thành xây dựng xã nông thôn mới, về đích trước một năm so với kế hoạch đề ra. Hiện nay đang xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu ở thôn Long Sơn và dự kiến hoàn thành trong năm 2018 và thôn Đại An hoàn thành năm 2019. Các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế đều đạt và vượt kế hoạch, kinh tế duy trì mức tăng trưởng khá. Thu nhập bình quân đầu từng bước được nâng lên. Công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân nhất là đối tượng chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội được quan tâm. Việc tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện kịp thời, phát huy quy chế dân chủ ở cơ sở. Các nguyên tắc sinh hoạt Đảng được giữ vững, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng được triển khai thực hiện tốt. Cùng với đó việc thực hiện Chỉ thị số 13 của Tỉnh ủy cũng như Chương trình hành động 21 của Huyện ủy và chủ trương nhất thể hóa Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn được Tam Đại thực hiện đạt 100%. Chi hội trưởng các hội, đoàn thể ở thôn là đảng viên đạt 100%, chi hội phó các hội, đoàn thể ở thôn là đảng viên đạt 96%.
Với những nổ lực của cả hệ thống chính trị, Đảng bộ Tam Đại được Huyện ủy Phú Ninh công nhận đạt trong sạch vững mạnh 4 năm liền (2014-2017), trong đó 2 năm đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu (2015 và 2017) và trong năm 2017 xã Tam Đại được Chủ tịch UBND Tỉnh Quảng Nam tặng cờ thi đua...
Những kết quả đạt được nêu trên thể hiện sức mạnh đoàn kết, chung lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tam Đại. Phát huy những thành tựu đó, Tam Đại sẽ hồi sinh và ngày càng phát triển mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương ngày càng phát triển, giữ vững và nâng cao các tiêu chí Nông thôn mới mà xã đã đạt được.

Phan Đình Quế