Vào hội đoàn kết

Bước vào những ngày đầu của tháng 11 hằng năm, ở khắp các thôn, khối phố trên địa bàn tỉnh lại tất bật chuẩn bị cho ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư (gọi tắt là ngày hội đoàn kết).
Thôn Ninh Khánh 2 (xã Quế Ninh, Nông Sơn) là một trong những khu dân cư (KDC) đầu tiên tổ chức ngày hội đoàn kết. Bốn giờ sáng, bà Uông Thị Chín (64 tuổi) mang theo vật dụng cần thiết đến nhà văn hóa để cùng với mọi người chuẩn bị bữa cơm đoàn kết. Không riêng gì bà Chín, các chị em trong thôn đều góp sức để bữa cơm thêm phần tươm tất, thân tình. "Năm ngoái do trời mưa lụt nên thôn không tổ chức ngày hội được. Năm nay thời tiết thuận lợi, ai cũng vui mừng tham gia. Không chỉ phần hội với các trò chơi dân gian mà sau hội trường, khu bếp này cũng rôm rả" - bà Chín nói.

Dự ngày hội ở KDC Ninh Khánh 2 năm nay, chúng tôi được nghe nhiều câu chuyện vui mà bà con nhân dân chia sẻ. Chỉ ra nền bê tông sân bóng chuyền còn mới cứng ở phía trước nhà văn hóa, ông Hồ Tấn Tĩnh - Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Ninh Khánh 2 phấn khởi: "Sân mới vừa làm xong hôm trước, sức dân cả đó. Do lâu nay thôn chưa có sân thể thao nên trong buổi họp bàn về việc tổ chức ngày hội, mọi người đã đưa ra ý kiến và đồng tình hưởng ứng đóng góp ngày công, kinh phí đổ bê tông sân bóng chuyền rộng 100m2². Sau cuộc họp, bà con tranh thủ chung tay san ủi mặt bằng, vận chuyển vật liệu nên sân bóng sớm hoàn thành. Từ nay, bà con nhân dân có chỗ rộng rãi để tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao rồi".

Hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", năm 2018, nhân dân thôn Ninh Khánh 2 tiếp tục hiến 1.200m2 đất cùng cây cối, đóng góp hơn 200 ngày công để làm 3 tuyến đường liên xóm, khu thể thao xã Quế Ninh. Đây cũng là năm đánh dấu thôn được công nhận đạt danh hiệu thôn văn hóa 10 năm liền. ông Hồ Tấn Tĩnh cho biết: "Những kết quả đó thể hiện sự chung sức, đồng lòng của người dân; là động lực thắt chặt thêm tinh thần đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư. Từ đó góp phần phát huy dân chủ ở cơ sở, tăng cường sự đồng thuận xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân".
Trong những ngày đầu tháng 11, khắp các thôn, nóc, tổ dân phố trên địa bàn huyện Bắc Trà My chuẩn bị cho ngày hội đoàn kết, từ việc ra quân dọn vệ sinh môi trường, tổ chức tập luyện văn nghệ, thi đấu thể thao, chuẩn bị bữa cơm đại đoàn kết... Đặc biệt, năm nay, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã chủ động tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND-UBND huyện phân công các đồng chí Huyện ủy viên, các vị đại biểu HĐND huyện về tham dự, chia vui ngày hội đoàn kết với bà con nhân dân tại tất cả khu dân cư trên địa bàn huyện.

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bắc Trà My cho biết, với sự hưởng ứng và chuẩn bị chu đáo, ngày hội đoàn kết năm nay sẽ diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc, là dịp thắt chặt tình đoàn kết giữa các tầng lớp nhân dân; khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, tăng cường sự đồng thuận trong cộng đồng dân cư. Qua ngày hội sẽ góp phần động viên các tầng lớp nhân dân thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa, xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của địa phương.

Tại TP.Tam Kỳ, đến nay nhiều KDC đã tiến hành tổ chức ngày hội đoàn kết. Bà Trần Thị Kim Thanh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Tam Kỳ cho biết, bên cạnh việc tham mưu lãnh đạo thành phố về dự, chung vui với bà con, Mặt trận thành phố còn hỗ trợ kinh phí để các địa phương tặng quà hộ nghèo ở các KDC. Năm nay, ngày hội đoàn kết diễn ra trong thời điểm các ngành, địa phương tổ chức nhiều hoạt động chào mừng đại hội MTTQ Việt Nam các cấp nên không khí ở KDC dự kiến sẽ sôi nổi hơn mọi năm.
Báo Quảng nam