Bảo vệ "vùng đất vàng"

Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Công an Tam Lãnh (Phú Ninh) không quản ngại gian khó, ngày đêm canh gác giữ vững tình hình an ninh trật tự địa bàn.
Khi Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu ngừng hoạt động, tình trạng khai thác vàng trái phép ở xã Tam Lãnh có dấu hiệu gia tăng. Nguyên nhân là bảo vệ của công ty không còn túc trực ở những cung đường vào bãi vàng nên các đối tượng đã tự ý vào khai thác trái phép. Khu vực Bồng Miêu địa bàn rộng, địa hình phức tạp, lực lượng chức năng các cấp khó quản lý nên nhiều đối tượng lén lút đến khai thác vàng cả ban ngày lẫn ban đêm. Vì vậy, Đồn Công an Tam Lãnh phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn tình trạng khai thác vàng trái phép.

Đồn Công an Tam Lãnh có trách nhiệm bảo vệ mỏ vàng rộng hơn 350ha, lực lượng mỏng nên không thể quán xuyến hết được. Thời gian qua, đơn vị đã tiến hành 189 đợt truy quét các đối tượng khai thác vàng trái phép, phá hủy 1.231 máy móc các loại, 354 bồn hóa chất, 619 lán trại, tạm giữ 41 máy móc các loại, 59 xe máy, 38,6 tấn quặng cùng nhiều hiện vật có giá trị khác. Thượng úy Trần Duy Sang tâm sự: "Nơi đây là vùng núi, nhiều dốc cao, vào mùa mưa đường trơn trượt, cán bộ chiến sĩ của đồn phải đi bộ, trèo dốc lội suối nhiều giờ đồng hồ mới tới được các điểm làm vàng trái phép. Nhiều anh em chiến sĩ phải ăn rừng, ngủ núi, chui rúc trong ngóc ngách hầm lò, nhiều lúc còn đối mặt với rắn rết, côn trùng... Vất vả, nhưng nhiều khi đến nơi thì các đối tượng làm vàng trái phép "đánh hơi" được đã rút quân đi lúc nào không hay". Thượng úy Sang cho biết thêm, do việc xử lý các đối tượng khai thác vàng trái phép chỉ dừng ở phạt hành chính nên chưa đủ răn đe. Trong khi, khu vực khai thác vàng là nơi tập trung nhiều đối tượng giang hồ liều lĩnh, manh động, xảo quyệt nên việc đối phó là không dễ dàng.

Nạn khai thác vàng trái phép hoành hành kéo theo tội phạm mua bán, tàng trữ và vận chuyển trái phép hóa chất độc, chất nổ. Các đối tượng theo dõi nhất cử, nhất động các cán bộ, chiến sĩ công an, khi có thời cơ thì vận chuyển theo các đường mòn lên núi cung cấp cho đối tượng khai thác vàng trái phép. Để đấu tranh với loại tội phạm này, Đồn Công an Tam Lãnh sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với công an các cấp phát hiện bắt quả tang hàng chục đối tượng mua bán, tàng trữ vận chuyển chất độc trái phép, thu giữ hàng trăm ki lô gam cyanua, thuốc nổ.

Thượng tá Lê Hữu Hoa - Trưởng Công an huyện Phú Ninh cho biết, hiện nay Đồn Công an Tam Lãnh đã chủ động tập trung lực lượng tổ chức duy trì 6 điểm chốt chặn, thường xuyên tuần tra, nắm chắc địa bàn, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh về an ninh trật tự xảy ra trên địa bàn. Dù điều kiện hết sức khó khăn về cơ sở vật chất và kinh phí nhưng các chiến sĩ của đồn đã làm tốt nhiệm vụ của mình.

HẢI CHÂU/ Báo Quảng nam