Chung sức vì nông thôn mới

Xác định đúng vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới (NTM), 5 năm gần đây Hội Nông dân (HND) huyện Tiên Phước tích cực vận động hội viên nêu cao tinh thần đoàn kết, đóng góp tiền của cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước tiến hành nâng cấp, đổ bê tông 416km đường giao thông, tu sửa và làm mới 87 cầu cống nhỏ phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

ntm copy copy copy

Ngoài ra, huyện hội huy động hội viên đóng góp hơn 21.000 ngày công lao động để duy tu, sửa chữa 485 đập bổi và nạo vét, kiên cố hóa 191km kênh mương chính, nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp. Ông Nguyễn Đình Tứ - Chủ tịch HND huyện Tiên Phước còn cho hay, thời gian qua đơn vị phối hợp mở nhiều lớp tập huấn xử lý rác thải tại nguồn và lắp đặt hố bi chứa bao bì, chai lọ đựng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường. Cạnh đó, mỗi xã vận động nhiều hộ nông dân chỉnh trang tường rào, cổng ngõ và di dời chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh theo chuẩn NTM...
Cũng như Tiên Phước, trong xây dựng NTM, các cấp hội tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào khâu quy hoạch ở từng địa phương, thông qua đại diện hoặc trực tiếp tổ chức họp lấy ý kiến của hội viên. Nhờ vậy, công tác quy hoạch xây dựng NTM nhận được sự đồng thuận cao của người dân, và toàn bộ 204 xã của tỉnh đã hoàn thành quy hoạch. HND tỉnh cho biết, trong 5 năm qua toàn tỉnh có 50 nghìn hộ nông dân thực hiện việc chỉnh trang tường rào, cổng ngõ và di dời chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh. Hội viên nông dân toàn tỉnh đã tích cực tham gia nâng cấp, đổ bê tông 1.830km đường giao thông nông thôn, nạo vét 1.854km kênh mương nội đồng, sửa chữa 646 cầu cống, đập bổi đảm bảo nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt, rất nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến tổng số hơn 2 triệu mét vuông đất để phục vụ việc thi công các công trình phúc lợi công cộng.

Ông Vũ Văn Thẩm - Chủ tịch HND tỉnh (khóa VII) nói, thực hiện chủ trương xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, thời gian qua toàn tỉnh đã hình thành ít nhất 1.000 mô hình nông dân tham gia bảo vệ môi trường nông thôn, tạo cảnh quang sạch đẹp. Không chỉ vậy, nhiều hộ nông dân ý thức cao trong việc nuôi trồng, sản xuất những loại thực phẩm sạch. Điển hình như mô hình du lịch sinh thái cộng đồng ở Hội An do nông dân đóng vai trò nòng cốt với các sản phẩm "một ngày làm nông dân", "dịch vụ homestay", "tham quan vườn rau"... được nhiều nhà lữ hành ưa chuộng, thu hút mỗi năm 1,5 - 2 triệu lượt khách quốc tế. Ngoài ra, nhiều điểm du lịch sinh thái cộng đồng cũng được đầu tư như làng du lịch Trà Nhiêu (Duy Xuyên), Cẩm Thanh (Hội An), Tà Bhing (Nam Giang), Bhờ Hôồng (Đông Giang), Đại Bình (Nông Sơn), Lộc Yên (Tiên Phước)..., góp phần thực hiện thành công chủ trương phát triển nông nghiệp gắn với phục vụ du lịch.

Các cấp HND cũng đã phối hợp với ngành Tài nguyên - môi trường tổ chức 180 lớp truyền thông về bảo vệ môi trường, biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu trong đời sống và sản xuất. Đồng thời huy động hàng tỷ đồng trong cán bộ, hội viên để xây dựng và thực hiện các hương ước, quy ước, quy định, cam kết, mô hình bảo vệ môi trường. Ngoài ra, phối hợp triển khai thực hiện 4 dự án về xây dựng mô hình điểm thu gom, xử lý chất thải nông thôn và xử lý chất thải trong chăn nuôi, làng nghề truyền thống với tổng kinh phí hơn 600 triệu đồng, tập trung ở các xã Tam Tiến (Núi Thành), Điện Quang (Điện Bàn), Tam Vinh (Phú Ninh), thị trấn Hà Lam (Thăng Bình). Ông Vũ Văn Thẩm cho biết: "Qua kết quả bình xét, giai đoạn 2013 - 2018 toàn tỉnh có 1.105.641 lượt hộ đạt tiêu chuẩn gia đình nông dân văn hóa. Đến nay Quảng Nam đã có 2 huyện, thị xã và 72/204 xã đạt chuẩn NTM. UBND cấp huyện công nhận 20 khu dân cư đạt NTM kiểu mẫu".

NHÃ PHƯƠNG/ Báo Quảng Nam

You are here: Home Nông thôn mới Chung sức vì nông thôn mới