Giám sát UBND xã về công tác tiếp công dân; thực hiện cơ chế 1 cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính

Sáng ngày 04/5, HĐND xã đã có buổi giám sát UBND xã về công tác tiếp công dân; thực hiện cơ chế 1 cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính tại cơ quan hành chính xã và triển khai, thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn xã Tam Đại. Theo báo cáo tại buổi làm việc, việc tổ chức tiếp công dân được thực hiện thường xuyên bảo đảm theo yêu cầu. UBND xã đã phân công 01 công chức Văn phòng - Thống kê phụ trách công tác tiếp công dân; bố trí một phòng làm việc tại trụ sở UBND xã làm nơi tiếp công dân, trang bị bàn, ghế, lắp đặt camera giám sát để phục vụ cho công tác tiếp công dân. Nội quy tiếp công dân được bố trí nơi dễ nhìn thấy, rõ ràng dễ đọc, nội dung đảm bảo. Lịch tiếp công dân được phân công cụ thể, có mở sổ theo dõi tiếp công dân thường xuyên, định kỳ và đột xuất và cập nhật vào phần mềm hệ thống thông tin quản lý khiếu nại, tố cáo tỉnh quảng nam (quanlydon.quangnam.gov.vn) về công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư; thực hiện chế độ báo cáo số liệu định kỳ về Thanh tra huyện được kịp thời, chính xác, đảm bảo theo yêu cầu. Từ đầu năm 2024 đến thời điểm giám sát, có 05 lượt tiếp công dân với số lượng 05 người. UBND xã đã thành lập Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Tam Đại theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông; đồng thời ban hành quy chế hoạt động và phân công cán bộ, công chức làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã thực hiện việc tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả giải quyết TTHC cho người dân. Việc thực hiện niêm yết công khai thủ tục hành chính theo quy định: UBND xã đã thực hiện niêm yết quy trình thủ tục hành chính bằng bản giấy và bản QR tại bộ phận một cửa và cập nhật trên trang thông tin điện tử của xã các danh mục thủ tục hành chính thực hiện tiếp nhận và giải quyết tại bộ phận một cửa xã theo Quyết định số 3693/QĐ-UBND ngày 16/12/2021 của UBND tỉnh Quảng Nam Công tác tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả theo cơ chế một cửa được thực hiện đảm bảo đúng thời gian quy định, từ ngày 01/01/2023 đến ngày 25/4/2024 đã tiếp nhận 602 hồ sơ, trong đó có 03 hồ sơ trễ hẹn, đã có báo cáo giải trình và có thư xin lỗi. Tỷ lệ hồ sơ trực tuyến đạt 100%.
Đối với công tác chuyển đổi số, UBND xã đã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số; thành lập Tổ công nghệ cộng đồng các thôn và Ban hành quy chế hoạt động của Tổ công nghệ cộng đồng thôn trên địa bàn xã Tam Đại; xây dựng kế hoạch về triển khai hoạt động và tham gia tập huấn cho các thành viên tổ CNCĐ. Tổ công nghệ cộng đồng thôn phát huy được hiệu quả, trong thời gian qua các tổ công nghệ cộng đồng thôn tích cực hỗ trợ Trạm y tế xã tổ chức đăng ký Sổ sức khỏe điện tử cho nhân dân trên địa bàn xã, tích cực cùng với Công an xã cài đặt mã định danh điện tử cho công dân trên địa bàn mức 1,2 khá cao, ngoài ra cùng với lực lượng thanh niên cài đặt các ứng dụng cho nhân dân như SMART Quảng Nam, ví điện tử và các tiện ích khác....
Trang thông tin điện tử xã hoạt động thường xuyên, số lượng tin bài đến thời điểm hiện tại là 1.569 tin bài, lượt người truy cập là: 1.213.215 lượt. Xây dựng chuyên mục riêng về chuyển đổi số trên hệ thống đài phát thanh và trang thông tin điện tử xã nhằm thông tin tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng về công tác chuyển đổi số.
Thanh Sơn