Giao ban BCĐ đề án 61 xã

Chiều ngày 17/4/2024, Ban Chỉ đạo thực hiện Kết luận 61-KL/TW về Đề án "Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam" xã Tam Đại tổ chức họp giao ban quý 1 năm 2024. Bí thư Đảng ủy - Trưởng ban chỉ đạo đề án 61 xã, Võ Duy Trịnh chủ trì cuộc họp.
Trong 3 tháng đầu năm 2024, thực hiện Kết luận 61 của Ban Bí thư về Đề án "Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam, giai đoạn 2010 – 2020" và Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ, nhận thức của các cấp ủy, chính quyền về vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân trên địa bàn xã trong phát triển nông nghiệp, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn và xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu đã nâng lên; quan tâm tạo điều kiện, hỗ trợ vốn giúp hội viên, nông dân phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Các cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đã phối hợp chặt chẽ và tạo điều kiện để Hội Nông dân các cấp tham gia thực hiện tốt nhiệm vụ góp phần vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương.
Trong ba tháng đầu năm, Hội Nông dân xã đã phối hợp với Trung tâm dạy nghề và Hỗ trợ việc làm Hội Nông dân tỉnh tiếp tục triển khai mô hình bán phân trả chậm vụ Đông xuân 2023 – 2024 cho hội viên nông dân đạt 7 tấn với số tiền lên đến 100 triệu đồng. Tạo điều kiện cho hội viên nông dân vay vốn để phát triển sản xuất, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập kinh tế hộ với dư nợ ủy thác qua Hội nông dân là trên 9,2 tỷ đồng. Hiện nay 06 Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động có hiệu quả. Quỹ hỗ trợ nông dân được duy trì và phát huy hiệu quả. Trong ba tháng đầu năm đã vận động thu quỹ hỗ trợ nông dân đạt 2.100.000/7.480.000 đồng. Phối hợp kiểm tra 06 vườn theo Nghị quyết 35 của HĐND tỉnh Quảng Nam quy định cơ chế hỗ trợ phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2021-2025.
Kết luận Hội nghị, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 61 Võ Duy Trịnh đề nghị: Cần tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của hội viên nông dân, vận động hội viên nông dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Nắm chắc tình hình tư tưởng, nguyện vọng hội viên nông dân, kịp thời phối hợp giải quyết xử lý những khó khăn, vướng mắc chính đáng của hội viên nông dân; Tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả "Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững"; Tích cực vận động hội viên nông dân tham gia có hiệu quả trong phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; Tiếp tục phát triển và quản lý Quỹ hỗ trợ nông dân chặt chẽ, hiệu quả. Thực hiện tốt và hoàn thành các chỉ tiêu mà Nghị Quyết Đại hội Hội Nông dân các cấp nhiệm kỳ 2023 – 2028 đã đề ra.
Thanh Sơn