Tăng cường chỉ đạo công tác văn thư, lưu trữ

Ngày 01/4/2024, Đảng ủy xã Tam Đại ban hành Công văn số 346 triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác văn thư, lưu trữ. Theo đó, Đảng ủy tiếp tục phổ biến, quán triệt và thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ của Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng; Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy và của Ban Thường vụ Huyện ủy về văn thư, lưu trữ và bảo vệ bí mật Nhà nước; qua đó nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của công tác văn thư, lưu trữ trong hoạt động của cấp ủy, cơ quan, tổ chức.
Triển khai thực hiện đổi mới công tác văn thư theo hướng khoa học, hiện đại, chuyên nghiệp, nhanh chóng, chính xác. Tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính, giảm văn bản không cần thiết; tăng cường ứng dụng CNTT, chuyển đổi số, sử dụng hộp thư công vụ, thư điện tử trong việc gửi, nhận, quản lý, xử lý văn bản trên mạng, áp dụng chứng thư số, chữ ký số; lập hồ sơ điện tử; số hóa tài liệu, xây dựng, khai thác, sử dụng hiệu quả các cơ sở dữ liệu tài liệu lưu trữ. Chỉ đạo, quán triệt thực hiện tốt công tác bảo mật; tuyệt đối không để mất, để lộ bí mật nhà nước, bí mật công tác, bảo đảm an ninh mạng, bảo mật thông tin trên mạng máy tính. Thực hiện nghiêm quy định, quy trình ghi biên bản và văn bản hóa biên bản các hội nghị, cuộc họp của cấp ủy, cơ quan, tổ chức; thống nhất các biểu mẫu, phiếu trình ký văn bản, phiếu trình xin ý kiến lãnh đạo trong xử lý; lập đầy đủ hồ sơ công việc và giao nộp hồ sơ, tài liệu vào lưu trữ cơ quan đúng quy định. Thực hiện tốt công tác thu thập hồ sơ, tài liệu của các tổ chức, cá nhân đến hạn nộp lưu vào lưu trữ cơ quan theo quy định, nhất là các tổ chức thuộc diện giải thể, sáp nhập; thu thập, quản lý chặt chẽ và lập đầy đủ hồ sơ, tài liệu đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030. Thực hiện tốt công tác quản lý, thống kê tài liệu lưu trữ, nhất là tài liệu quý, hiếm. tăng cường phát huy giái trị tài liệu lưu trữ bằng nhiều hình thức; phục vụ kịp thời, nhanh chóng, chính xác nhu cầu khai thác tài liệu lưu trữ.
Yêu cầu cán bộ phụ trách văn thư, lưu trữ phải thực hiện nghiêm túc các quy định về văn thư lưu trữ; tham mưu quản lý văn bản mật theo đúng quy định; không tự ý sao in phát hành các văn bản khi chưa có ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo cơ quan. Các cơ quan tạo điều kiện để cán bộ phụ trách công tác văn thư lưu trữ tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn. Khuyến khích cán bộ tự học tập, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ. Trang bị đầy đủ máy móc, phương tiện làm việc, trang thiết bị bảo quản; làm tốt công tác phòng, chống cháy, nổ nhằm bảo quản tài liệu. Định kỳ hoặc đột xuất thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo về Ban Thường vụ Đảng ủy để theo dõi, chỉ đạo.
Thu Ý