Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Công an xã chính quy

Ngày 01/4/2024, Đảng ủy xã Tam Đại ban hành Công văn số 347 về đẩy mạnh xây dựng Công an xã chính quy. Để tiếp tục xây dựng lực lượng Công an xã chính quy đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ an ninh, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn; theo đó, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội, các chi bộ trực thuộc tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết của Bộ Chính trị, chủ trương, chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Tỉnh ủy về công tác xây dựng lực lượng Công an cơ sở, trọng tâm là Nghị quyết số 22-NQ/TW, ngày 15/3/2018 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; Nghị quyết số 12-NQ/TW, ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; Nghị quyết số 12-NQ/ĐUCA, ngày 25/7/2022 của Đảng ủy Công an Trung ương về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; Chương trình hành động số 20-CTr/HU, ngày 10/4/2023 của Ban Thường vụ Huyện ủy về thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW, ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới".
Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức đảng đối với công tác bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn và xây dựng lực lượng Công an xã chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Xác định rõ công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở và xây dựng lực lượng Công an xã chính quy là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân để triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Bộ Chính trị, chủ trương, chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, Tỉnh ủy.
Chi bộ Công an lãnh đạo Công an xã phối hợp với Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội tham mưu Ban Thường vụ Đảng ủy, UBND xã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn và xây dựng Công an xã chính quy. Rà soát đội ngũ cán bộ đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ để phân công nhiệm vụ cụ thể phù hợp ở từng địa bàn. Chủ động cử cán bộ tham gia lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ; bảo đảm đến hết năm 2025, có trên 60% cán bộ có trình độ từ đại học Công an trở lên, 100% cán bộ Công an xã chính quy được tập huấn, bồi dưỡng theo chương trình của Bộ Công an, đảm bảo đến hết năm 2030, có trên 70% cán bộ Công an xã chính quy có trình độ từ đại học Công an và trung cấp lý luận chính trị trở lên. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo đảm an ninh, trật tự của Công an xã chính quy, góp phần xây dựng nông thôn mới và xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, lành mạnh. Từ năm 2024, 100% tin báo, tố giác về tội phạm được Công an xã lập biên bản tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ; số vụ phạm tội về trật tự xã hội, tai nạn giao thông, cháy nổ xảy ra hằng năm trên địa bàn xã được kiềm chế và giảm mức độ nghiêm trọng. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổng hợp, đánh giá và tham mưu, đề xuất cấp trên quan tâm đầu tư kinh phí trang cấp thiết bị, công cụ, phương tiện nghiệp vụ cần thiết từng bước đáp ứng yêu cầu bảo đảm hoạt động của lực lượng. Xây dựng quy chế phối hợp với các ngành có liên quan trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự và xây dựng Công an xã chính quy. Phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy quân sự xã trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và thực hiện nhiệm vụ quốc phòng trên địa bàn.