Bàn bạc, trao đổi phương pháp giúp đỡ hộ nghèo

Thực hiện Quyết định số 1107-QĐ/HU, ngày 31/01/2024 của Huyện ủy Phú Ninh về phân công các Chi bộ, Đảng bộ trực thuộc Huyện ủy tham gia hỗ trợ thôn, khối phố xây dựng, duy trì, nâng chuẩn Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu, khối phố đô thị mới và giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2024; chiều ngày 29/3, Đảng ủy xã Tam Đại đã tổ chức làm việc với các đơn vị được phân công theo quyết định của Huyện ủy để bàn bạc, trao đổi phương pháp, nội dung để thực hiện.
Theo Quyết định số 1107-QĐ/HU, Huyện ủy phân công Đảng ủy xã Tam Đại (nhóm trưởng), Chi bộ Hội LHPN huyện và chi bộ Chi nhánh VP đăng ký đất đai huyện giúp đỡ thôn Đại An và phân công Đảng ủy xã Tam Đại (nhóm trưởng), Chi bộ VP HĐND – UBND huyện, Chi bộ Phòng Nội vụ huyện, Chi bộ Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp huyện giúp đỡ thôn Trung Đàn.
Theo báo cáo tại buổi làm việc, Thôn Trung Đàn được UBND huyện phê duyệt Phương án xây dựng Thôn Trung Đàn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2024 vào ngày 10 tháng 7 năm 2023 theo Quyết định số 1642/QĐ-UBND. Đến nay Thôn Trung Đàn đã đạt 5/10 tiêu chí thôn NTM KM gồm: Tiêu chí 1: Giao thông; Tiêu chí 2: Điện; TC 3: Vườn và nhà ở hộ gia đình; TC 4: phát triển sản xuất kinh doanh và lao động qua đào tạo; TC 9: Quốc phòng an ninh trật tự xã hội. Còn 05 tiêu chí (TC 5: Thu nhập và nghèo đa chiều; TC 6: Văn hóa, giáo dục, y tế; Tiêu chí số: 7 môi trường; TC 8: Chi bộ Đảng, ban phát triển thôn và đoàn thể chính trị; TC 10: đánh giá sự hài lòng của người dân chưa đạt. Thôn Đại An được UBND huyện công nhận đạt chuẩn "Bộ tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu" năm 2021 theo Quyết định số 8550/QĐ-UBND ngày 29 tháng 12 năm 2021 của UBND huyện. Đến nay thôn Đại An có 08 tiêu chí duy trì đạt chuẩn (đạt 29 chỉ tiêu), gồm: Tiêu chí 1: Giao thông; Tiêu chí 2: Điện; TC 5: Thu nhập và nghèo đa chiều; TC 6: Văn hóa, giáo dục, y tế; TC 7: Môi trường; TC 8: Chi bộ Đảng, ban phát triển thôn và đoàn thể chính trị; TC 9: Quốc phòng an ninh trật tự xã hội; TC 10: Đánh giá sự hài lòng của người dân. Có 02 tiêu chí duy trì chưa đạt chuẩn (đạt 03/05 chỉ tiêu), gồm: Tiêu chí 3: Vườn và nhà ở hộ gia đình (đạt 01/03 chỉ tiêu); TC4: phát triển sản xuất kinh doanh và lao động qua đào tạo. (đạt 01/02 chỉ tiêu).
Qua trao đổi, thảo luận tại buổi làm việc, các đơn vị được phân công giúp đỡ và đơn vị được giúp đỡ thống nhất một số nội dung để triển khai thực hiện; trong đó đối với thôn Trung Đàn, cần các đơn vị hỗ trợ tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, thiết kế, bố trí trồng cây xanh, hoa trong khuôn viên nhà văn hóa thôn; hỗ trợ mua sắm bàn ghế và cơ sở vật chất khác trang bị cho nhà SHVH thôn. Đối với Thôn Đại An cần hỗ trợ giúp nâng cấp khu vui chơi cho trẻ em tại nhà SHVH thôn (cơ sở Đại Hanh cũ). Đối với nguồn kinh phí, các đơn vị được giúp đỡ đã dự trù kinh phí, trong đó, đề nghị các đơn vị được phân công giúp đỡ hỗ trợ, phần còn lại thôn vận động từ cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn và các nguồn kinh phí khác.

Đối với các hộ nghèo, hộ cận nghèo được phân công giúp đỡ, các đơn vị sẽ tiến hành khảo sát nhu cầu của hộ và thực hiện triển khai thực hiện trong thời gian sớm nhất, đảm bảo đạt hiệu quả, thiết thực theo chỉ đạo của Huyện ủy.
Thanh Sơn