Tập huấn ủ rác hữu cơ thành phân với sinh và ra mắt mô hình dân vận khéo

Thực hiện chương trình công tác hội và phong trào "Phụ nữ Tam Đại chủ động tham gia bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng Nông thôn mới nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu" và kế hoạch triển khai phong trào thi đua "Dân vận khéo" năm 2023, chiều ngày 24/7/ Hội LHPN xã phối hợp với UBND và Đoàn Thanh niên tổ chức Hội nghị tập huấn ủ rác hữu cơ thành phân với sinh cho 30 hộ dân trên địa bàn xã.
Tại buổi tuyên truyền Ông Nguyễn Mạnh Phát – Đại diện công ty cổ phần Evizme đã thông tin về thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay; vấn đề ô nhiễm môi trường từ rác thải sinh hoạt; cách xử lý phân loại rác tại nguồn; xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình; trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ môi trường...Đồng thời đã tập huấn kỹ thuật xử lý rác thải hữu cơ thành phân vi sinh; Quy trình xử lý rác thải hữu cơ thông qua phương pháp ủ men vi sinh để phân hủy thành phân vi sinh giàu chất dinh dưỡng để bón cho các loại cây trồng và giới thiệu một số loại chế phẩm sinh học giúp các thành viên thực hiện mô hình.
Sau hội nghị tuyền truyền, Hội LHPN xã tổ chức ra mắt mô hình Dân vận khéo "Xử lý rác thải hữu cơ thành phân vi sinh". Mô hình thu hút 30 thành viên tham gia; Ban chủ nhiệm gồm 5 thành viên. Sự ra đời của mô hình sẽ góp phần làm tốt công tác phân loại rác thải tại nguồn, giảm thiểu tối đa tổng lượng rác thải ra môi trường, tận dụng triệt để các nguồn rác thải hữu cơ, hạn chế sự quá tải của các bãi tập kết và xử lý rác tập trung, giúp giảm chi phí trong công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên địa bàn. Việc triển khai xây dựng mô hình thể hiện vai trò, sự sáng tạo của Hội LHPN xã Tam Đại trong công tác bảo vệ môi trường, góp phần tuyên truyền, nâng cao nhân thức, thay đổi hành vi của hội viên và các tầng lớp nhân dân.

tap huan copy
Sau lễ ra mắt, các thành viên tham gia mô hình được Hội LHPN xã trao tặng thùng xử lý rác thải hữu cơ thành phân vi sinh và men vi sinh để thực hiện.
Để mô hình hoạt động hiệu quả và có tính lan tỏa trong cộng đồng, thời gian tới Hội LHPN xã tiếp tục nhân rộng, đồng thời phối hợp với các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tuyên truyền nâng cao ý thức, thay đổi thói quen xử lý rác thải tại nguồn cho cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân, góp phần cải thiện môi trường theo hướng bền vững.
Kiều Diễm