Công tác giảm nghèo 6 tháng đầu năm 2023 đạt nhiều kết quả

Trong 6 tháng đầu năm 2023, UBND xã đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm hỗ trợ các hộ nghèo, hộ cận nghèo nâng cao chất lượng cuộc sống, kịp thời thực hiện chính sách trợ giúp xã hội cho đối tượng bảo trợ xã hội, huy động các nguồn lực giúp đỡ cho hộ nghèo, hộ thuộc diện không thể thoát nghèo, hỗ trợ người nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội, các chính sách an sinh xã hội như : BHYT, hỗ trợ lãi suất vốn vay, hỗ trợ chi phí học tập, nhà ở phòng trú bão...Triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 14/2022/NQ-HĐND ngày 21/4/2022 của HĐND tỉnh Quảng Nam và Quyết định số 1315/QĐ-UBND ngày 16/5/2022 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 14/2022/NQ-HĐND quy định chính sách hỗ trợ cải thiện mức sống cho một số đối tượng thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo đang hưởng chính sách người có công cách mạng và đối tượng bảo trợ xã hội thuộc diện hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
Đảng ủy xã ban hành Quyết định số 121-QĐ/ĐU, ngày 25/4/2023 về phân công giúp đỡ hộ nghèo. Các hộ nghèo, hộ cận nghèo được giúp đỡ dự kiến thoát nghèo, cận nghèo năm 2023 là 03 hộ: Hộ bà Lê Thị Hạnh, hộ ông Hồ Văn Trường thôn Long Khánh, hộ bà Nguyễn Thị Tuyển thôn Đại An. Đến nay các đơn vị đã khảo sát làm việc với các gia đình được phân công thống nhất phương án để giúp đỡ. Đối với hộ bà Lê Thị Hạnh, thôn Long Khánh: Đảng ủy, chi bộ thôn Long Khánh, Hội LHPN, Đoàn thanh niên hỗ trợ xe đạp điện cho con bà để hỗ trợ đi học trị giá 8.600.000 đồng; Đoàn thanh niên xã vận động hỗ trợ con bà 1 suất quà trị giá 1.000.000 đồng. Đối với hộ ông Hồ Văn Trường, thôn Long Khánh: Chi bộ Cựu chiến binh và chi hội quần chúng huyện giúp đỡ kinh phí học tập cho con ông 400.000đ/tháng; chi bộ BQL rừng phòng hộ Phú Ninh hỗ trợ 1.500.000 đồng, đề nghị kêu gọi, giúp đỡ sửa chữa nhà cho ông Hồ Văn Trường trong quý 3/2023. Chi bộ trường Tiểu học Thái Phiên hỗ trợ sách, vở, quần áo cho con ông với số tiền 1.200.000 đồng; Đoàn thanh niên vận động giúp đỡ con ông trong học tập, hỗ trợ tiếp sức đến trường, kêu gọi hỗ trợ dụng cụ học tập 1.600.000 đồng, 01 suất quà 1.000.000 đồng. Đối với hộ bà Nguyễn Thị Tuyển, thôn Đại An: Hội LHPN xã hỗ trợ 3.000.000đ/năm; chi bộ thôn Đại An hỗ trợ 1.500.000 đồng/năm để hỗ trợ phương tiện sinh kế.
Trong 6 tháng cuối năm 2023, các đơn vị được phân công giúp đỡ tiếp tục thực hiện tốt các nội dung đã đăng ký phù hợp để các hộ có điều kiện phát triển kinh tế, trang trải chi phí học tập. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân để từng hộ nghèo không còn trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước. Tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân, các hảo tâm nhận chăm sóc, giúp đỡ, hỗ trợ cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống. Tiếp tục phát huy mô hình chi bộ, mặt trận, đoàn thể tham gia giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Uỷ ban MTTQ Việt Nam tích cực vận động quỹ "vì người nghèo". Từng tổ chức chính trị-xã hội và các chi bộ có trách nhiệm xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện việc giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo là thành viên của tổ chức mình vươn lên thoát nghèo bền vững.
Xuân Thùy