Duy trì và nhân rộng mô hình “Nhà sạch – vườn đẹp”

Thực hiện Kế hoạch số 187/KH-MTTQ-BTT ngày 13/3/2023 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phú Ninh về tổ chức Cuộc thi hộ gia đình cán bộ Mặt trận với mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp" gắn thực hiện Chỉ thị số 13-CT/HU, ngày 13/5/2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy. Ngày 24/3/2023, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã xây dựng kế hoạch phát động đợt 1, tổ chức Cuộc thi "Nhà sạch, vườn đẹp" đến Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam xã. Cuộc thi diễn ra từ 01/4/2023 đến hết ngày 05/5/2023 với hình thức thi: xây dựng slide, video, clip, phóng sự,... có hình ảnh kèm theo, thuyết minh giới thiệu về mô hình dự thi của hộ gia đình; đi kiểm tra thực tế việc thực hiện các nội dung, tiêu chí mô hình của từng hộ gia đình đăng ký dự thi. Trong thời gian triển khai đã có nhiều hộ gia đình cán bộ Mặt trận thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đăng ký tham gia cuộc thi. Qua khảo sát, kiểm tra thực tế các mô hình của từng hộ gia đình đăng ký dự thi, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã chấm chọn hộ gia đình ông Thái Văn Dũng – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và hộ gia đình ông Nguyễn Văn Liễu – Chủ tịch Hội Người cao tuổi, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đảm bảo các tiêu chí do Ban tổ chức đề ra. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đề nghị hộ gia đình ông Thái Văn Dũng, ông Nguyễn Văn Liễu tham gia Cuộc thi hộ gia đình cán bộ Mặt trận với mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp" gắn thực hiện Chỉ thị số 13-CT/HU, ngày 13/5/2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phú Ninh tổ chức. Kết quả, hộ gia đình ông Thái Văn Dũng – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đạt giải nhì và hộ gia đình ông Nguyễn Văn Liễu – Chủ tịch Hội Người cao tuổi, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đạt giải khuyến khích. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phú Ninh tổng kết cuộc thi, tặng giấy khen cho hộ gia đình ông Thái Văn Dũng, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Liễu và tập thể Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã có thành xuất sắc trong cuộc thi hộ gia đình cán bộ Mặt trận với mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp" năm 2023.
Nhằm tiếp tục đưa phong trào xây dựng, cải tạo cảnh quan môi trường "sáng – xanh – sạch – đẹp" ngày càng đi vào chiều sâu, tạo sức lan tỏa trong Nhân dân; phát huy hơn nữa trách nhiệm của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, Ban công tác Mặt trận khu dân cư trong công tác phối hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức đối với cán bộ, đoàn, hội viên và Nhân dân tham gia xây dựng cảnh quang, bảo vệ môi trường. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã phát động đợt 2, tổ chức Cuộc thi "Nhà sạch, vườn đẹp" năm 2023 cho hộ gia đình là thành viên Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư. Thời gian đăng ký dự thi chậm nhất ngày 30/7/2023, tổ chức chấm chọn từ ngày 06-10/11/2023; thời gian trao giải dự kiến vào ngày 18/11/2023. Ban tổ chức yêu cầu hộ gia đình là thành viên Ban công tác Mặt trận tham gia cuộc thi phải đáp ứng các tiêu chí về nhà ở bố trí ngăn nắp, sạch sẽ, đảm bảo 3 công trình vệ sinh (nhà tắm, hố xí, nước sạch); nhà bếp đảm bảo các dụng cụ nấu ăn sạch sẽ, bố trí khoa học, bảo quản và lưu trữ thức ăn hợp vệ sinh an toàn thực phẩm; có tường rào, cổng ngõ đảm bảo tính mỹ quan, đẹp; chuồng trại, vật nuôi (nếu có) được bố trí ở vị trí phù hợp, che chắn đảm bảo vệ sinh môi trường. Sân vườn có diện tích sân vườn tối thiểu 150m2; diện tích vườn được cải tạo để trồng hoa, cây xanh, cây cảnh, cây có giá trị kinh tế. Hộ gia đình gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào ở địa phương; tích cực tham gia các hoạt động dọn vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, nạo vét kênh mương, khai thông cống rãnh,... tại các điểm công cộng do Tổ đoàn kết, khu dân cư phát động.
Ông Trương Văn Tiên – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tam Đại chia sẻ "Cuộc thi đã tạo phong trào thi đua sôi nổi, lan tỏa trong cộng đồng dân cư; tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình về cảnh quang môi trường sáng – xanh - sạch - đẹp" trên địa bàn xã trong thời gian đến.