Phát huy hơn nữa vai trò của Mặt trận trong 6 tháng cuối năm 2023

Thực hiện chương trình công tác năm, sáu tháng đầu năm 2023, Mặt trận từ xã đến thôn cùng các tổ chức thành viên tập trung tuyên truyền phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các Nghị quyết của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và của địa phương đến với các tầng lớp nhân dân; phối hợp tuyên truyền các ngày lễ, kỷ niệm của quê hương, đất nước; phối hợp thăm hỏi và tặng quà nhân dịp tết Nguyên đán, lễ trọng của các Tôn giáo; thường xuyên nắm bắt tình hình dư luận xã hội, kịp thời tổng hợp tình hình, đề xuất, kiến nghị với cấp ủy đảng, chính quyền; kịp thời củng cố kiện toàn các chức danh chủ chốt; hiệp thương ký kết phối hợp với UBND, các tổ chức chính trị - xã hội xã thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" năm 2023; phát động để cán bộ, UV UBMTTQVN xã đăng ký thực hiện Chỉ thị 13-CT/HU ngày 13/5/2021 của Huyện ủy; triển khai kế hoạch phát động, tổ chức Cuộc thi hộ gia đình cán bộ Mặt trận với mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp"; phối hợp trao tặng 292 suất quà, hỗ trợ gạo cho 88 hộ là hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức phát động vận động Qũy "Vì người nghèo" được 32.553.000 đồng đạt 102,37%, quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" được 25.556.000 đồng đạt 100,26% theo kế hoạch đề ra; nghiệm thu đưa vào sử dụng 02 nhà Đại đoàn kết, đề nghị cấp trên thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời 4.000.000 đồng cho hộ gia đình ông Trương Công Tê bị cháy nhà do hỏa hoạn; tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch 403/2017/NQLT-UBTVQH14-CP-ĐCTUBTWMTTQVN ngày 15/6/2017 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ với Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam quy định chi tiết hình thức giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam; tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 217, Quyết định số 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị (khóa XI); phối hợp tổ chức tuyên truyền Luật khiếu nai, Luật tố cáo, Luật bình đẳng giới; tổ chức các Hội nghị tiếp xúc cử tri đại biểu HĐND huyện Phú Ninh lần thứ 10 khóa XII và đại biểu HĐND xã lần thứ 8 khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026; hướng dẫn Ban thanh tra nhân dân xây dựng, triển khai kế hoạch giám sát năm 2023; hướng dẫn Ban GSĐTCCĐ tổ chức giám sát 06 công trình trên địa bàn xã,... Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại đó là: công tác thông tin, tuyên truyền hoạt động Mặt trận trong 6 tháng đầu năm 2023 chưa được thường xuyên; việc triển khai Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022 còn chậm; chưa triển khai hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền; đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân.
Để phát huy hơn nữa kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ ngay từ đầu năm đã đề ra. Sáu tháng cuối năm 2023, Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã tiếp tục tham mưu Ban Thường vụ Đảng ủy ban hành văn bản lãnh đạo, chỉ đạo Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã Tam Đại khóa X, nhiệm kỳ 2024 - 2029; thành lập các Tiểu ban của Đại hội; xây dựng văn kiện, công tác nhân sự, công tác tuyên truyền Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, nhiệm kỳ 2024-2029. Đổi mới hơn nữa nội dung, hình thức, nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền; tập trung chuyển tải các thông tin, văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của các cấp đến với Nhân dân; thường xuyên cộng tác đưa các tin, bài liên quan đến các hoạt động của Mặt trận đăng trên Website của huyện, website của xã. Phát huy hiệu quả trang cộng đồng "Fanpage" của MTTQ Việt Nam xã, duy trì chuyên mục "Đại đoàn kết", kịp thời thông tin các chủ trương, chính sách của địa phương, của huyện, của tỉnh và các hoạt động của chính quyền, Mặt trận, các tổ chức thành viên của Mặt trận đến với người dân. Tăng cường tiếp xúc, gặp gỡ nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các tổ chức tôn giáo; phối hợp tổ chức đối thoại giữa cấp ủy chính quyền với các tổ chức tôn giáo trên địa bàn trên lĩnh vực xây dựng Nông thôn mới. Trong đó, phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; phát huy các giá trị tốt đẹp và nguồn lực các tôn giáo tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Duy trì và tiếp tục triển khai thực hiện mô hình "Tuyến đường tự quản về cảnh quan môi trường" gắn cơ sở thờ tự các tôn giáo.
Trương Tiên