KẾT QUẢ TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH “MẸ ĐỠ ĐẦU” TẠI XÃ TAM ĐẠI

Hưởng ứng Chương trình "Mẹ đỡ đầu" do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, Chương trình có ý nghĩa thiết thực của cán bộ, hội viên phụ nữ nhằm đỡ đầu, hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng các trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tạo động lực, giúp các trẻ mồ côi có thêm điểm tựa trong hành trình khôn lớn, trưởng thành. Đây là một trong những chương trình, hoạt động thực hiện mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, với ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

anh copy copy copy copy copy copy
Nhận thức tầm quan trọng, ý nghĩa lớn lao của chương trình "Mẹ đỡ đầu", với ý nghĩa nhân văn, Hội LHPN xã Tam Đại đã xây dựng kế hoạch, triển khai tới 100% Chi hội, tổ chức phát động chương trình và kết nối tới các tổ chức, cá nhân để có sự tham gia, chung tay của toàn xã hội. Ngay sau khi triển khai chương trình, Hội LHPN xã đã tiền hành rà soát danh sách và thông tin về trẻ mồ côi trên địa bàn. Qua rà soát, trên địa bàn xã có trên 31 trẻ mồ côi do các nguyên nhân khác nhau, trong đó có 04 cháu mồ côi cả cha và mẹ, 21 cháu mồ côi cha hoặc mẹ. Hội phụ nữ xã đã căn cứ vào tình hình thực tế vào hoàn cảnh của từng cháu để rà soát, kết nối với các tập thể, cá nhân, các mạnh thường quân, cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia nhận đỡ đầu, chăm sóc trẻ mồ côi. Sau một thời gian triển khai, Chương trình "Mẹ đỡ đầu" đã được các Chi hội, cán bộ và Hội viên phụ nữ trên địa bàn xã hưởng ứng nhiệt tình, sự vào cuộc kịp thời, nhanh chóng và đầy quyết tâm của Cán, Hội viên phụ nữ của xã với nhiều cách làm cụ thể, thiết thực, bước đầu mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận như: Hội LHPN xã kết nối với CLB Bolero Quảng Nam tổ chức đêm hội diễn văn nghệ với chủ đề "Vòng tây nhân ái" nằm hỗ trợ giúp đỡ cháu Nguyễn Duy Hiệu tại thôn Trung Đàn mô côi cả cha lẫn mẹ ở với ông bà ngoại đã ngoài 80 tuổi. Ngoài ra, Hội LHPN xã cũng đã kêu gọi các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân để giúp đỡ. Qua hơn 1 năm triển khai thực hiện chương trình, đến nay, Hội LHPN xã đã nhận đỡ đầu được 04 trẻ mồ côi. Với các hình thức đỡ đầu như: hỗ trợ kinh phí học tập, đồ dùng học tập, nhu yếu phẩm...với kinh phí mỗi tháng 200.000đ. Mẹ đỡ đầu trực tiếp của các con là các chị chi hội trưởng, các chị trong BTV Hội LHPN xã, các chị thường xuyên quan tâm, hỏi han, động viên các con khắc phục khó khăn, tích cực học tập, vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh đó, Hội LHPN xã còn quan tâm, tặng quà cho các cháu nhân dịp khai giảng năm học mới, tết trung thu, Tết Nguyên Đán... với tổng 70 suất quà, mỗi phần quà từ 300.000đ đến 500.000đ. Trước khi bước vào năm học mới, Hội LHPN xã sắp xếp thời gian phối hợp với người thân của các con để chở cháu đi chơi tại các khu vui chơi, ăn uống nhằm động viên cháu để cháu bước vào năm học mới đầy tự tin, Hội LHPN xã còn tổ chức giao lưu gặp mặt nhân ngày gia đình Việt Nam......
"Mẹ đỡ đầu" là chương trình nhân văn thể hiện rõ phẩm chất, tấm lòng nhân hậu, bao dung của người phụ nữ Việt Nam. Bằng nhiều cách làm, cán bộ, hội viên phụ nữ xã Tam Đại đã có những việc làm ý nghĩa, thiết thực để giúp đỡ trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn. Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Hội LHPN xã tiếp tục chỉ đạo các Chi hội hưởng ứng mạnh mẽ chương trình "Mẹ đỡ đầu" do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, giúp cho các cháu về vật chất cũng như tinh thần, mang yêu thương đến với những trẻ mồ côi, để các cháu vượt qua khó khăn trong học tập cũng như cuộc sống, giúp các cháu có tương lai tươi sáng hơn. Đó cũng là góp phần thực hiện tốt Phong trào thi đua "Xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới".
Kiều Diễm