Tam Đại: nhiều kết quả tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2024

Thực hiện Quyết định số 3939/QĐ-UBND ngày 22/12/2023 của UBND huyện Phú Ninh về việc giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển Kinh tế - Xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2024 và Nghị quyết số:14/NQ-HĐND ngày 27/12/2023 của Hội đồng nhân dân xã Tam Đại về thực hiện nhiệm vụ phát triển Kinh tế - Xã hội, An ninh quốc phòng năm 2024. Trong 6 tháng đầu năm 2024, UBND xã Tam Đại đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Kết quả phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 có những chuyển biến tích cực.

Trên lĩnh vực kinh tế: Tổng sản lượng lương thực vụ Đông Xuân đạt 1.183,55/2.597 tấn, đạt 45,57% kế hoạch năm, tăng 1,45 tấn so với cùng kỳ năm 2023. Cánh đồng thu nhập cao thực hiện đạt 41,4/50ha, đạt 82,8% kế hoạch. UBND xã đã chỉ đạo cho các thôn phối hợp với ngành nông nghiệp hướng dẫn nhân dân cách phòng trừ sâu bệnh hại trên cây lúa và hoa màu; triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu 2024. Tổ chức nghiệm thu 06 vườn theo Nghị quyết 35/NQ-HĐND tỉnh còn lại năm 2023, đề nghị UBND huyện hỗ trợ phát triển kinh tế vườn cho 11 hộ đảm bảo điều kiện trong năm 2024. Đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn phát triển ổn định; Triển khai tiêm phòng đợt 1, năm 2024.
Giá trị sản xuất CN - TTCN - XD của các doanh nghiệp hoạt động sản xuất và hộ cá thể sản xuất kinh doanh trong 6 tháng đầu năm là 45.200 triệu đồng, đạt 48,15% so với kế hoạch giao. Giá trị sản xuất TM - DV của các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và hộ kinh doanh cá thể trong 6 tháng đầu năm 35.705 triệu đồng, đạt 48,55% so với kế hoạch giao.
Tổng thu ngân sách 6 tháng là 11.286.723.961 đồng, đạt 95,18% so với Nghị quyết HĐND xã giao và đạt 116% kế hoạch huyện giao. Tổng chi ngân sách là 4.149.034.383 đồng, đạt 34,99% nghị quyết HĐND xã giao và đạt 42,64% kế hoạch huyện giao.
Tập trung thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng. Tiếp tục triển khai thi công 600m ĐX thôn Long Khánh; 700m tuyến nội đồng nhà ông Bạn đi Cốc 3 cây. Lập hồ sơ cáo cáo kinh tế kỹ thuật trình huyện phê duyệt các công trình XDCB năm 2024. Ban hành phương án tuyến đường mẫu thôn Trung Đàn trình huyện phê duyệt. Tiếp tục lập Đề án quy hoạch trung tâm xã. Xây dựng, điều chỉnh phương án thu gom rác thải trên địa bàn xã Tam Đại, điều chỉnh mức thu để phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương. Thường xuyên kiểm tra, yêu cầu các hộ chăn nuôi gia trại đảm bảo công tác bảo vệ môi trường trong chăn nuôi. Triển khai thu gom 36 kg rác thải nguy hại đồng ruộng đợt 1 năm 2024.
Trên lĩnh văn hóa xã hội: Thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền cổ động trực quan chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của quê hương đất nước, tuyên truyền kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng xuân Giáp Thìn năm 2024; Tham gia cuộc thi "Đường làng, tuyến phố đẹp" năm 2024. Tổ chức Lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao xã Tam Đại lần thứ X kết hợp tổ chức đêm hội diễn văn nghệ "Giai điệu tháng 3". Tổ chức tốt các môn thi đấu trong khuôn khổ Đại hội Thể dục thể thao xã Tam Đại lần thứ X năm 2024. Tham gia thi đấu các môn thể thao cờ Tướng Nam, Nữ bóng chuyền Nam, Nữ và giải bơi nam, nữ tại huyện Phú Ninh đạt được những thành tích cao. Xây dựng kế hoạch và triển khai chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập huyện Phú Ninh và xã Tam Đại. Thực hiện tốt chế độ chi trả thường xuyên và đề nghị giải quyết các chế độ liên quan cho đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội. Tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách trong dịp Tết Nguyên đán. Thực hiện hỗ trợ quà tết từ Chủ tịch nước và UBND tỉnh kịp thời đến các đối tượng hưởng chế độ thường xuyên khác. Ban cứu trợ của xã đã thực hiện tốt công tác tiếp nhận và cấp phát quà hỗ trợ cho các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã nhân dịp tết nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Thực hiện tốt việc khám chữa bệnh, sơ cấp cứu ban đầu cho Nhân dân.Trong 6 tháng đầu năm đã tổ chức khám bệnh cho 1.464 trường hợp. Duy trì và thực hiện tốt công tác các chương trình y tế Quốc gia. Vận động xây dựng được 09 công trình vệ sinh.
Trên lĩnh vực nội chính, Nội vụ, thi đua - khen thưởng: Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội đảm bảo. Tổ chức tuần tra, kiểm soát địa bàn 95 đợt với 341 lượt người tham gia đảm bảo tình hình ANTT tại các tuyến đường, khu vực trọng điểm trên địa bàn. Củng cố tổ tự quản về ANTT ở các thôn. Ra quân giải tỏa hành lang an toàn giao thông tại các tuyến đường trên địa bàn xã. Tổ chức đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm ANTT nhân các ngày lễ lớn. Giải quyết tốt các thủ tục hành chính cho nhân dân trên lĩnh vực hộ khẩu, hộ tịch. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Giao quân đạt chỉ tiêu 12/12 thanh niên. Tổ chức tốt đợt huấn luyện dân quân cơ động năm 2024. Tham gia hội thao Quốc phòng toàn dân huyện Phú Ninh năm 2024 đạt kết quả. UBND xã và Thường trực UBND xã thường xuyên tổ chức họp giao ban đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ theo chương trình công tác đã đề ra đảm bảo, sau các cuộc họp đều ban hành thông báo kết luận, giao nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ, công chức triển khai thực hiện. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc đánh giá, xếp loại chất lượng CBCC, người hoạt động không chuyên trách hằng tháng, làm cơ sở nhận xét đánh giá nhận xét đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức vào cuối năm.
Những kết quả đạt được nêu trên đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng cuối năm 2024.