Mặt trận xã Tam Đại:Tăng cường công tác phối hợp góp phần đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

Năm năm qua, việc thực hiện quy chế phối hợp hoạt động giữa Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) với các đoàn thể chính trị - xã hội xã Tam Đại tiếp tục được duy trì và thực hiện có hiệu quả trên mọi lĩnh vực. Thông qua mối quan hệ phối hợp, đã phát huy được vai trò tích cực của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội của xã trong việc đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của địa phương.
Nhờ làm tốt công tác phối hợp, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội của xã đã phát huy vai trò của mình, tổ chức nhiều hoạt động phong trào sôi nổi, thiết thực tập hợp và phát huy được khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư. Hằng năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã chủ trì hiệp thương dân chủ với các đoàn thể chính trị - xã hội thống nhất phối hợp chương trình hành động thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua triển khai sâu rộng từ xã đến địa bàn khu dân cư thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Qua đó, xuất hiện nhiều phong trào thi đua yêu nước tiêu biểu như Hội Cựu chiến binh với phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu". Tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia đóng góp quỹ với tổng số tiền 150 triệu đồng để phát triển sản xuất, kinh doanh giúp hội viên cựu chiến binh xoá đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng; tiếp tục hỗ trợ người nghèo, đền ơn đáp nghĩa, hội viên khó khăn đột xuất; tích cực tuyên truyền, vận động, giáo dục truyền thống yêu nước, lịch sử dân tộc, truyền thống cách mạng của quê hương, đất nước,... Thông qua phong trào đã xuất hiện nhiều điển hình cựu chiến binh mẫu mực, là hạt nhân thúc đẩy việc xây dựng và phát triển tổ chức hội ngày càng vững mạnh, góp phần đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước của xã nhà. Hội liên hiệp Phụ nữ với phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc"; cuộc vận động xây dựng "Rèn luyện phẩm chất, đạo đức, tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang", "xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" đem lại hiệu quả thiết thực. Hội Nông dân với phong trào "Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi", triển khai các chương trình về phát triển kinh tế gia trại, mở các lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho hộ nghèo, hộ khó khăn; tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho hội viên và các tầng lớp nhân dân, tổ chức phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; tổ chức phong trào nông dân thi đua xây dựng Nông thôn mới, vận động nông dân hiến đất, góp sức làm đường giao thông nông thôn. Thông qua các hoạt động phối hợp đã khích lệ đông đảo hội viên nông dân phấn khởi, hăng hái tham gia lao động sản xuất và xuất hiện nhiều mô hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đạt doanh thu hàng trăm triệu đồng/năm. Các phong trào, cuộc vận động ý nghĩa thiết thực như "Tuổi trẻ Tam Đại học tập và làm theo lời Bác", "Tôi yêu Tổ quốc tôi", "Hiến máu tình nguyện", "Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp" do Đoàn, Hội phát động đã thu hút đông đảo thanh niên tham gia, thực sự tạo môi trường để bồi dưỡng, phát huy vai trò xung kích của thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng ra quân vận chuyển hàng trăm khối đất đá bù nền lề đường giao thông nông thôn, san lấp mặt bằng khu thể thao thôn; phát quang các tuyến đường liên thôn, liên xã, trồng hoa và cây xanh thay thế cỏ dại, sữa chữa nhà cho hộ nghèo,... tổ chức nhiều chương trình văn nghệ, giải đấu, giao hữu thể thao, các hội thi dưới hình thức sân khấu hóa, ngày hội văn hóa dân gian góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho đoàn, hội viên và nhân dân.
Có thể nhận thấy, với những việc làm thiết thực của Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội của xã Tam Đại đã kịp thời động viên các tầng lớp nhân dân hăng hái thi đua, góp công góp sức, chung tay xây dựng các cuộc vận động, tham gia tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước, tạo sự gắn kết trong công tác phối hợp góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương trong những năm qua.

Trương Tiên