Tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2017- 2019

Chiều ngày 05/7/2019, Hội Nông dân xã Tam Đại tổ chức hội nghị tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2017- 2019.
Trong những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng (gọi tắt là Phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi) luôn được Hội nông dân xã quan tâm xem đây là nhiệm vụ trọng tâm hằng năm để tổ chức thực hiện. Phong trào đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp của chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể khác và sự hưởng ứng của đông đảo hội viên nông dân. Trong thời gian qua, phong trào được duy trì và phát triển cả về số lượng, quy mô và chất lượng, đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân đáng kể từ đó góp phần quan trọng trong việc giữ vững mục tiêu phát triển KTXH-ANQP của địa phương.
Trong giai đoạn 2017-2019, bình quân hằng năm, số lượng hội viên, nông dân đăng ký đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp năm sau cao hơn năm trước. Năm 2017, có 591 hộ đăng ký danh hiệu NDSXKDG các cấp, qua bình xét có 448 hộ đạt danh hiệu NDSXKDG các cấp. Đến năm 2019, toàn xã có 746 hộ đăng ký, qua bình xét có 586 hộ đạt NDSXKDG các cấp (trong đó, cấp xã là: 477; cấp huyện là: 89 hộ; cấp tỉnh 17 hộ; cấp Trung ương: 03 hộ). Tăng 138 hộ đạt so với năm 2017 và đạt 78,6% so với số hộ đăng ký đầu năm.
Chất lượng và hiệu quả phong trào ngày càng nâng cao, xuất hiện nhiều hộ có quy mô sản xuất lớn, có vốn kinh doanh cao, thu hút hàng chục lao động, thu nhập hàng năm từ 100 triệu đồng đến tỷ đồng. Đã có nhiều tấm gương nông dân không cam chịu đói, nghèo quyết tâm vươn lên, vượt qua khó khăn, thử thách, phát huy lợi thế của địa phương, khai thác mọi tiềm năng đất đai, lao động, tiền vốn để phát triển những mô hình sản xuất hiệu quả. Trở thành những hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, điển hình tiêu biểu như: Hộ anh Nguyễn Việt – Thôn Đại An với mô hình nuôi bò vỗ béo. Anh Võ Ngọc Nhân – Đại An, anh Nguyễn Xuân Hoàng – Long Khánh với mô hình nuôi gà.... Hộ anh Nguyễn Phương, hộ anh Thái Tư, hộ anh Thái Thiết – Thôn Long Khánh, anh Lê Đình Thông – Thôn Đại An.....đã đầu tư cải tạo vườn tạp để trồng hồ tiêu, hằng năm cho thu hoạch từ 100-200kg, thu nhập khoảng gần 100 triệu đồng. Hộ anh Trương Công Bình, hộ anh Trần Văn Tuất – Thôn Đại An...Hộ anh Nguyễn Xuân Phô– Thôn Đại An, hộ anh Phan Văn Lộc – Thôn Trung Đàn đã áp dụng mô hình trình diễn IPM trên cây lúa cho thu hoạch gần 70 tạ/ha. Từ đó đã giúp nhiều hộ nông dân giảm bớt chi phí đầu tư ban đầu mà hiệu quả năng suất lại cao góp phần làm cho đời sống của bà con khá ổn định.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Thái Văn Dũng – PBT Thường trực Đảng ủy xã đã đánh giá cao những kết quả đạt được của phong trào phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2017- 2019. Đồng thời đề nghị hội nông dân xã tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được của phong trào trong những năm qua, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt đến các chi tổ hội về đường lối chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước nhất là những vấn đề có liên quan đên nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa Hội nông dân và ban nông nghiệp nhằm làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy để chỉ đạo thực hiện có hiệu quả phong trào nông dân thi đua SXKDG trên địa bàn toàn xã. Chú trọng nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực ở từng thôn gắn với việc lồng ghép các chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới. Động viên các tầng lớp nhân dân trên toàn xã phát huy truyền thống giúp đỡ lẫn nhau về mọi mặt nhằm phát huy nội lực. Tạo ra sự chuyển biến tích cực về số lượng và chất lượng của phong trào nông dân SXKDG từ đó làm động lực phát triển mạnh mẽ theo hướng sản xuất hàng hóa góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn.

Tại hội nghị, Hội Nông dân xã cũng đã tuyên dương và khen thưởng cho 06 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2017- 2019./.
Xuân Thùy