Ký cam kết phòng chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi

Sáng ngày 10/6/2019, UBND xã tổ chức hội nghị tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) cho hơn 50 hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn xã. Đồng thời, yêu cầu các hộ chăn nuôi ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống DTLCP.

dtlcp

Trong đó yêu cầu các hộ chăn nuôi phải thường xuyên dọn vệ sinh chuồng trại, thực hiện tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi bằng vôi bột hoặc hóa chất (Benkocid hoặc Iodine). Tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng bệnh cho vật nuôi; không mang thức ăn thừa từ nơi khác về để nuôi lợn, không sử dụng thức ăn dư thừa để nuôi lợn mà chưa qua nấu chín. Thực hiện tốt "5 không": không giấu dịch; không mua lợn mắc bệnh, sản phẩm từ lợn mắc bệnh; không bán chạy lợn mắc bệnh; không thả rông, không tự vận chuyển lợn bị mắc bệnh DTLCP ra khỏi vùng dịch; không vứt xác lợn nghi mắc bệnh DTLCP bừa bãi. Không tự ý giết mổ tại nhà mua bán, di chuyển lợn từ nơi khác về địa bàn xã Tam Đại để tránh phát sinh, lây lan dịch bệnh. Khi phát hiện lợn có biểu hiện dịch bệnh thì không tự ý điều trị mà báo cáo ngay với UBND xã hoặc cán bộ thú y để được kiểm tra, xử lý kịp thời và thực hiện tiêm phòng vắc xin đúng quy định để phòng bệnh cho lợn. Đồng thời UBND xã đã cấp phát hóa chất sát trùng để vệ sinh, tiêu độc, khử trùng phòng chống DTLCP./.
Tin, ảnh: Xuân Thùy – Trương Tiên