Chủ động đối phó với Dịch tả lợn châu Phi

Để chủ động đối phó với Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đang diễn biến phức tạp dễ bùng phát, gây thiệt hại lớn trên diện rộng tại các xã trên địa bàn huyện. Chiều ngày 06/6/2019, tại Hội trường UBND xã, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở gia súc, gia cầm trên địa bàn xã Tam Đại (BCĐ) đã tổ chức họp để triển khai phương án phòng chống dịch lợn châu Phi trên địa bàn xã Tam Đại.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe thường trực BCĐ báo cáo kế hoạch hành động ứng phó với diễn biến tình hình bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã Tam Đại và tập trung thảo luận bàn bạc và thống nhất phương án phòng chống dịch khi chưa phát hiện bệnh và khi phát hiện bệnh trên phạm vi xã; đồng thời thành lập Đội kiểm tra lưu động về phòng, chống dịch bệnh và Đội tiêu hủy lợn bị bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Tam Đại. Thống nhất chọn địa điểm để tiêu hủy diện tích lớn nhằm phục vụ khi có trường hợp dịch được phát hiện trên phạm vi rộng.
Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Văn Tiên - CT. UBND xã đề nghị thành viên BCĐ thực hiện nghiêm các chỉ đạo về công tác phòng chống dịch; thường xuyên kiểm tra, nắm tình hình các hộ chăn nuôi đặc biệt các hộ chăn nuôi lớn. Đồng thời, bộ phận Thú y xã phải chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, hóa chất sát trùng để vệ sinh, tiêu độc khử trùng để phòng chống dịch tại các thôn. Bên cạnh đó, tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đến từng cán bộ và nhân dân về tính nguy hiểm, tác hại nghiệm trọng của bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đồng thời, bảo đảm nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh gắn với bảo vệ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn, tránh gây hoang mang trong xã hội. Chuẩn bị tốt các điều kiện khôi phục chăn nuôi lợn ngay sau khi dịch bệnh được khống chế./.
Xuân Thùy