Sơ kết sản xuất vụ Đông Xuân 2018-2019 và triển khai sản xuất vụ Hè Thu

Chiều ngày 10/5/2019, UBND xã Tam Đại tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất vụ Đông Xuân 2018-2019 và triển khai sản xuất vụ Hè Thu năm 2019.
Vụ Đông Xuân 2018-2019, tuy đầu vụ bị ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh, thời tiết có mưa và thời kỳ cuối vụ đã xảy ra một số đợt mưa giông làm cho một số diện tích lúa bị đổ ngã, tình trạng sâu bọ, chuột phá hoại cục bộ trên cây lúa. Mặc dầu gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, nhưng nhờ sự tập trung chỉ đạo kịp thời từ xã đến thôn; hướng dẫn kịp thời công tác khắc phục hậu quả do thiên tai, dịch bệnh gây ra trên cây trồng và con vật nuôi, sự nổ lực của bà con nông dân nên sản xuất vụ Đông Xuân vẫn đạt vượt chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra. Sản lượng lương thực đạt 1.270,9 tấn, so với cùng kỳ năm trước tăng 34,05 tấn. Trong đó: Cây lúa: Diện tích sản xuất: 195 ha; năng suất lúa bình quân đạt 59,46 tạ/ha, sản lượng: 1.159,5 tấn, đạt 101,7% so với kế hoạch vụ Đông xuân và đạt 53,2% kế hoạch năm. Thực hiện các cánh đồng thu nhập cao đạt 75,27% kế hoạch giao. Đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn xã cơ bản được ổn định, không xảy ra dịch bệnh. Kinh tế vườn được cải tạo gắn với chỉnh trang vườn nhà, sắp xếp lại các công trình sản xuất được tập trung thực hiện, một số vườn trồng cây ăn quả, cây hồ tiêu đã cho thu nhập đáng kể góp phần tăng thu nhập cho nhân dân. Công tác thủy lợi được tập trung chú trọng đảm bảo phục vụ nước tưới cho sản xuất.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, sản xuất vụ Đông Xuân vẫn còn một số hạn chế khuyết điểm như: Ban chỉ đạo sản xuất nông nghiệp xã đôi lúc chưa bám sát cơ sở để chỉ đạo và hướng dẫn cho nông dân phòng trừ dịch bệnh trên cây trồng, con vật nuôi. Công tác tập huấn trong sản xuất ít được nhân dân tham dự đông đủ, nên trong quá trình sản xuất khi có dịch bệnh xảy ra công tác phòng trừ kém hiệu quả, không kịp thời.
Tại đây, UBND xã đã triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu năm 2019, vụ Hè Thu năm nay được dự báo xảy ra khô hạn ngay từ đầu vụ, thời gian nắng nóng có khả năng kéo dài, nhiệt độ có thể tăng cao hơn trung bình nhiều năm, đầu và giữa vụ gặp hạn trong khi đó ở cuối vụ mưa lũ có thể xảy ra; trước những bất lợi này, để sản xuất vụ Hè Thu đạt kết quả đề ra, Ông Nguyễn Văn Vương –PCT.UBND xã nhấn mạnh: Trước khi bước vào vụ sản xuất, UBND xã tập trung chỉ đạo công tác nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy đảm bảo nguồn nước tưới cho cả vụ sản xuất; tổ chức kiểm tra, các điều kiện cần thiết như giống, vật tư nông nghiệp,...; quán triệt tốt việc thực hiện cơ cấu giống, lịch thời vụ; chủ động triển khai phương án phòng chống hạn, chống lũ lụt; hệ thống kênh mương, các trạm bơm phải đảm bảo để phục vụ nước tưới trong vụ. Đồng thời tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho bà con nông dân nắm được các chủ trương về sản xuất, công tác phòng trừ và kiểm soát được dịch, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do dịch bệnh gây ra. Tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác cày ải đất trước khi bước vào sản xuất Hè Thu, đồng thời chỉ đạo thực hiện nhất quán lịch thời vụ và cơ cấu giống của tỉnh quy định; tập trung chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; tổ chức tiêm phòng động vật nuôi để hạn chế tối đa dịch bệnh xảy ra trên địa bàn./.
Xuân Thùy