Sắc mới Quế Xuân 2

Sau 7 năm nỗ lực phấn đấu, đến cuối năm 2018, xã Quế Xuân 2 thực hiện hoàn thành 19 tiêu chí và ngày 1.2.2019 UBND tỉnh có Quyết định số 405/QĐ-UBND công nhận đạt chuẩn NTM. Với thành tích xuất sắc trong phong trào "Chung sức xây dựng NTM", xã Quế Xuân 2 đã được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua và thưởng công trình phúc lợi trị giá 400 triệu đồng.
Cách đây vài ngày, xã Quế Xuân 2 (Quế Sơn) tổ chức lễ công bố đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2018. Thành công đó là sự nỗ lực rất lớn của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân địa phương trong 7 năm qua.

Bà Dương Thị Kim Huệ - Bí thư Đảng ủy xã Quế Xuân 2 cho biết, để tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả chương trình NTM, ngày 3.1.2012 Đảng ủy xã ban hành Nghị quyết số 19-NQ/ĐU về xây dựng NTM của địa phương đến năm 2020. Đồng thời thành lập ban chỉ đạo, ban quản lý xây dựng NTM cấp xã và ban phát triển các thôn. Cạnh đó, xây dựng quy chế hoạt động của ban chỉ đạo, ban quản lý và xây dựng kế hoạch, phân công, phân nhiệm cho từng thành viên để thực hiện từng tiêu chí. "Ngoài những phần việc trên, xã cũng tập trung tuyên truyền sâu rộng những chủ trương, cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng NTM thông qua nhiều hình thức. Nhờ đó, tạo được chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức trong cấp ủy đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân về sự cần thiết và tầm quan trọng của xây dựng NTM" - bà Huệ nói.

Cuối tháng 8.2012, xã Quế Xuân 2 phát động xây dựng NTM. Thời điểm đó, địa phương chỉ đạt 6/19 tiêu chí. Ông Nguyễn Hữu Sơn - Chủ tịch UBND xã cho hay, từ năm 2012 - 2018, bằng nhiều nguồn vốn huy động, xã đã đầu tư 56,5 tỷ đồng tiến hành bê tông hóa 18,09km đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa 9,17km kênh mương nội đồng và xây mới hội trường xã, sân vận động xã, 2 nhà sinh hoạt văn hóa thôn, chợ Gò, 4 cầu dân sinh, trường mẫu giáo, một số phòng học - phòng chức năng của trường tiểu học. Đồng thời nâng cấp hệ thống nước sạch nông thôn để đảm bảo cung ứng cho người dân. "Ngoài việc đóng góp gần 8,6 tỷ đồng và hàng nghìn ngày công lao động, trong 7 năm qua nhân dân trên địa bàn xã đã tự nguyện hiến 15.550m2 đất và di dời 290 tường rào, cổng ngõ để tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng đường giao thông theo quy hoạch cũng như xây dựng các hạng mục công trình quan trọng khác" - ông Sơn chia sẻ.

Trong phát triển kinh tế, nhờ các cơ chế hỗ trợ của Nhà nước, nông dân địa phương mạnh dạn đầu tư mua sắm nhiều loại máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đến nay, toàn xã có tổng số 14 máy gặt đập liên hợp, 17 máy cày làm đất 4 bánh, đảm bảo thực hiện khâu làm đất và thu hoạch cho nhà nông theo đúng khung thời vụ. Bên cạnh đó, mấy năm gần đây Hợp tác xã Nông nghiệp Quế Xuân 2 đã liên doanh, liên kết với các công ty tổ chức cho nông dân sản xuất giống lúa hàng hóa theo phương thức doanh nghiệp bao tiêu đầu ra sản phẩm. Mô hình liên kết sản xuất này giúp nông dân có mức thu nhập bình quân 105 triệu đồng/ha/năm, tăng 35 triệu đồng/ha so với năm 2012 trở về trước... "Nhờ kinh tế chuyển biến tích cực nên những năm qua đời sống người dân địa phương cải thiện đáng kể. Năm 2018 thu nhập bình quân đầu người của xã Quế Xuân 2 đạt 35,17 triệu đồng, tăng 26,17 triệu đồng so với năm 2010; tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 2,7%, giảm 16,71% so với cách đây 8 năm" - ông Sơn cho hay.
Báo Quảng Nam

Title: 89 năm ngày thành lập Đoàn