Thôn Cây Sanh kiểu mẫu

Xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu với sự đầu tư của Nhà nước, sự đồng thuận của nhân dân, thôn Cây Sanh (xã Tam Dân, Phú Ninh) đã đổi thay với diện mạo của một thị tứ khang trang.
Tháng 4.2017, thôn Cây Sanh được UBND xã Tam Dân chọn làm điểm xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Sau gần 2 năm triển khai thực hiện, đến nay, thôn cơ bản đạt 8/10 tiêu chí của khu dân cư NTM kiểu mẫu. Điển hình như hệ thống chiếu sáng công cộng đã phủ 6/6 tuyến đường chính trong thôn, đường bê tông nông thôn hoàn thành 100%, đường giao thông nội đồng đạt 70%; các thiết chế văn hóa - thể thao như nhà văn hóa thôn, sân bóng đá, bóng chuyền đã được đầu tư xây dựng; thu nhập bình quân đầu người đạt 42 triệu đồng/người/năm...

Bà Nguyễn Thị Thương - Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Cây Sanh cho cho biết: "Bộ mặt tươi sáng của khu dân cư là thành quả chung tay xây dựng của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân. Bà con nhân dân trong thôn là người đi tiên phong hiến đất mở đường, di dời tường rào, cổng ngõ theo quy hoạch để chỉnh trang đường sá, cải tạo vườn tạp, trồng hoa, cây kiểng, cây xanh... Theo thống kê, thôn có khoảng 50 hộ dân di dời tường rào, cổng ngõ điều chỉnh tuyến đường thẳng hàng, thoáng rộng...".

Thôn Cây Sanh hôm nay đã mang dáng dấp của một phố thị với những dãy nhà, khu dân cư, chợ búa,... dọc theo quốc lộ 40B và các trục đường chính, cùng hạ tầng giao thông khu phố chợ cơ bản hoàn thành. Từ năm 2014, việc đưa chợ Tam Dân vào hoạt động đã trở thành mô hình chợ nông thôn mới đầu tiên của huyện Phú Ninh theo tiêu chí chợ loại 3. Chợ được đầu tư với kinh phí đầu tư gần 6,5 tỷ đồng với 30 ki ốt và 230 vị trí kinh doanh. Đây là một chủ trương rất đúng đắn, đáp ứng được nhu cầu lưu thông và là đầu mối trung chuyển hàng hóa lên các huyện phía vùng cao của tỉnh.

Thôn Cây Sanh là một trong 4 vùng thương mại, dịch vụ được UBND huyện Phú Ninh quy hoạch phát triển đến năm 2025. Toàn thôn có 390 hộ thì có đến 378 hộ kinh doanh thương mại, dịch vụ; 21 cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp giải quyết việc làm cho 150 lao động địa phương; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp chiếm hơn 80%... Đến nay, các tiêu chí về đô thị loại 5 của thôn Cây Sanh cơ bản đáp ứng. Ông Huỳnh Ngọc Bình - Bí thư Đảng ủy xã Tam Dân cho biết, để xây dựng thành công khu dân cư NTM kiểu mẫu, thôn Cây Sanh được đầu tư hơn 4,8 tỷ đồng để đầu tư xây dựng hạ tầng, hỗ trợ phát triển kinh tế thương mại, dịch vụ. Điều này đã và đang tạo tiền đề tốt để đưa thôn trở thành thành thị tứ vào năm 2020 và điểm đến cuối cùng là xây dựng một đô thị thân thiện với môi trường.
Báo Quảng Nam

You are here: Home Nông thôn mới Thôn Cây Sanh kiểu mẫu