Anh Nhật làm kinh tế giỏi

Không chỉ là đoàn viên năng động, nhiệt tình, trách nhiệm, anh Phan Trung Nhật ở thôn Cẩm Trung, xã Tiên Cẩm (Tiên Phước) còn cần cù chịu khó làm ăn, ổn định cuộc sống bằng mô hình chăn nuôi gà.
Sinh ra không được may mắn như bạn bè cùng trang lứa, anh Nhật bị bệnh hen suyễn bẩm sinh, thường xuyên đau ốm nên không theo học đến nơi đến chốn. Lớn lên, sức khỏe dần ổn định, anh Nhật suy nghĩ không đi học chữ thì đi học nghề nên anh xin gia đình lên TP.Đà Lạt học nghề sửa chữa ô tô. Năm 2014, sau 4 năm lăn lộn nơi đất khách quê người, công việc khá vất vả, nhưng thu nhập không ổn định, anh quyết định về quê đầu tư nuôi gà thịt. Lúc đầu, anh nuôi thử nghiệm 50 con gà, sau một năm đàn gà phát triển lên khoảng 500 con, niềm vui chưa được bao lâu, gà bị dịch bệnh chết gần hết. Không nản chí, năm 2016, anh Nhật vay vốn ngân hàng 100 triệu đồng, tiếp tục đầu tư xây chuồng trại và mua con giống.

Hiện khu vườn đồi khoảng 1ha được anh Nhật đầu tư xây dựng 3 chuồng trại nuôi gà, mỗi chuồng nuôi hơn 700 con gà. Nhờ vườn đồi khá rộng, nguồn thức ăn ngoài tự nhiên phong phú cùng với thức ăn sẵn có nên đàn gà phát triển khá nhanh, khoảng 4 tháng gà đạt trọng lượng 2kg/con. Mỗi năm, anh Nhật nuôi 3 lứa gà, xuất bán khoảng 4 tấn thịt, với giá bán dao động 70 - 75 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí anh thu về gần 100 triệu đồng/năm. Đây là số tiền không nhỏ đối với anh Nhật sau bao năm bươn chải nơi đất khách quê người không thành công như mong đợi. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, anh Nhật còn cung cấp gà giống, thức ăn chăn nuôi và hướng dẫn kỹ thuật giúp những hộ trong thôn phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. "Ban đầu do chưa có kinh nghiệm nên đàn gà của tôi thường hay bị dịch bệnh. Để trang bị kiến thức chăn nuôi cho mình, ngoài việc tìm đến những hộ chăn nuôi đi trước, tôi tự mày mò trên Internet tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi, phòng dịch bệnh cho gà. Nhờ đó, tôi biết cách chăm sóc, phòng ngừa dịch bệnh nên đàn gà phát triển nhanh, khỏe mạnh" - anh Nhật nói.

Cùng với việc nuôi gà, anh Nhật còn trồng các loại cây ăn quả gồm 50 cây mít Thái, 50 cây bưởi da xanh, 150 gốc chuối lùn, 30 cây chanh. Hiện các loại cây ăn quả trồng được gần 3 năm, phát triển xanh tốt chuẩn bị cho quả. Không chỉ mạnh dạn, dám nghĩ dám làm trong việc phát triển kinh tế gia đình, anh Nhật còn được mọi người biết là một đoàn viên năng động, nhiệt huyết trong các phong trào hoạt động đoàn ở địa phương. Từ năm 2010 đến nay, anh Nhật luôn phát huy tinh thần tình nguyện, xung kích tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, giúp nhau làm kinh tế, xây dựng nông thôn mới. "Anh Nhật không chỉ gương mẫu, nhiệt tình, tích cực tham gia các hoạt động đoàn do xã phát động, mà anh còn là người "thổi lửa" cho các đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế ở địa phương. Anh là tấm gương điển hình, tiêu biểu để các đoàn viên thanh niên khác noi theo" - Bí thư Đoàn thanh niên xã Tiên Cẩm Nguyễn Thị Thắm nhận xét.
Báo Quảng Nam

Title: Chiều bồng miêu