Cột mốc đầu tiên

Người ta thường nói "mối tình đầu", "lần đầu gặp nhau" ... Rõ ràng, "đầu tiên" chứa đựng một ý nghĩa rất thiêng liêng.
Năm học mới đã gần kề. Tôi suy tư rất nhiều khi chợt phát hiện rằng nghề giáo có rất nhiều cái "đầu tiên". Năm đầu tiên đi dạy, ai chẳng háo hức, nhiệt tình và thầm sung sướng với lời gọi "thầy ơi,..." của các em. Đã có biết bao câu chuyện cảm động về lớp chủ nhiệm đầu tiên trong đời một giáo viên. Với tôi, đó chính là lớp 12A1 năm học 1984-1985 của Trường PTTH huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh. Khi bước vào dạy tiết đầu tiên của lớp chủ nhiệm, tim tôi đập thình thịch. Rất may, các em không hề biết!

Đã có một dạo khá lâu, giáo sinh mới ra trường thì phải chuyển về tỉnh, phải đi dạy chi viện ở miền Tây, hoặc ra ngoại thành, vùng ven, vùng sâu, duyên hải... Từ đó, câu nói: "Năm đầu tiên chuyển về đây" được dùng khá thường xuyên. Lại còn chuyện cưới xin, gia cảnh..., cứ mỗi lần chuyển công tác là ai cũng có ngay cái suy nghĩ: "Làm lại từ đầu!". Và thật sự, xét ở chiều sâu tâm hồn thì rõ ràng đó là một ý nghĩ hết sức đáng trân trọng.

Thời gian trôi qua cùng sự phấn đấu, nhiều thầy cô trải qua năm đầu tiên đi chấm thi, năm đầu tiên là giáo viên giỏi, năm đầu tiên đạt chiến sĩ thi đua... Nhưng cuộc đời chẳng thể bình lặng và mỗi người phải nỗ lực hoàn thiện mình. Chúng ta lại có năm đầu tiên bị phê bình vì thiếu kiềm chế, năm đầu tiên tự soi lại chính mình trong cách ứng xử với các đối tượng giáo dục khác nhau...

Còn biết bao những cái "đầu tiên" không thể nói hết của nghề giáo. Đằng sau mỗi chữ "đầu tiên" ấy là biết bao nỗi niềm, là hạnh phúc và đắng cay, là một cái gì đó tưởng chừng hết sức bình thường nhưng lại chứa đựng cột mốc nhiều ý nghĩa, không thể nào quên.

Theo Vũ Đình Sơn/ Người lao động