Hiệu quả mô hình "5 không, 3 sạch"

Qua triển khai cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", trên địa bàn huyện Phú Ninh đã xuất hiện nhiều mô hình hay, thiết thực do hội viên phụ nữ thực hiện.
Bà Vũ Thị Thanh Loan - Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Ninh cho biết, sau 8 năm triển khai cuộc vận động, trên địa bàn huyện có gần 5.600 gia đình hội viên đạt 8 tiêu chí "5 không, 3 sạch" (tăng 40% so với năm 2011). Tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng, bỏ học, vấn đề bạo lực gia đình và các tệ nạn xã hội ở khu dân cư hầu như không còn. Cuộc vận động thực sự đã góp phần cải thiện điều kiện sống của hội viên, giúp chị em xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh.

Hưởng ứng cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", gia đình bà Lê Thị Cẩm (thôn Đàn Trung, xã Tam Dân) tham gia chỉnh trang vườn nhà và vệ sinh đường làng, ngõ xóm sạch đẹp. Nhờ vậy, căn nhà của bà luôn sạch sẽ, gọn gàng và ngăn nắp. Ngoài ra, để tạo nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, bà Cẩm trồng rau sạch phục vụ bữa ăn hằng ngày. Xung quanh vườn nhà, vợ chồng bà trồng rất nhiều loại cây cảnh được chăm chút cẩn thận tạo không khí rất trong lành, dễ chịu. Bà Cẩm chia sẻ: "Tôi thấy mô hình "5 không, 3 sạch" do Hội LHPN huyện phát động hết sức thiết thực. Qua các tiêu chí của cuộc vận động góp phần nâng cao ý thức của phụ nữ trong vấn đề bảo vệ môi trường sống trong và ngoài gia đình, góp phần đảm bảo sức khỏe cho gia đình, cộng đồng dân cư". Chị Trần Thị Thu Thủy - Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Dân cho biết, mô hình "5 không, 3 sạch" được Hội LHPN xã triển khai từ năm 2010 gắn với nội dung phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới. Ban đầu triển khai gặp nhiều khó khăn nhưng sau thời gian tuyên truyền, đến nay hơn 100% hội viên phụ nữ tham gia, 90% gia đình hội viên đạt tiêu chí "5 không, 3 sạch".

Việc thu gom phế liệu của các tổ, chi hội phụ nữ trên địa bàn xã Tam Đàn để gây quỹ giúp hội viên nghèo là một trong những mô hình thiết thực trong vận dụng thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch". Tại thôn Tây Yên (xã Tam Đàn), 3 năm nay, cứ vào dịp cuối tháng, chị Huỳnh Thị Thanh Sương - Tổ trưởng tổ phụ nữ số 1 đến từng gia đình thu gom phế liệu để cùng với các tổ phụ nữ khác tập kết về nhà sinh hoạt thôn. Số tiền thu được từ việc bán phế liệu hàng tháng khoảng 500 - 600 ngàn đồng, các chị dùng để chăm sóc thường xuyên một cụ già neo đơn trong thôn và hỗ trợ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn có thêm động lực để tiếp tục đến trường. Chỉ là những việc làm nhỏ nhưng đã có sức thuyết phục cao, thu hút hầu hết hội viên thôn thực hiện. Bên cạnh ý nghĩa nhân văn cao cả thì mô hình thu gom phế liệu còn giúp nâng cao ý thức hội viên trong xây dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp. Chị Sương chia sẻ: "Bản thân tôi và các chị em trong tổ luôn nhận thức về việc bảo vệ môi trường trong sinh hoạt hàng ngày, thực hiện xử lý, phân loại rác thải qua đó tận dụng nguồn phế liệu và góp phần giữ vệ sinh môi trường và gia đình từ những việc nhỏ nhất".
báo Quảng Nam

Title: 89 năm ngày thành lập Đoàn

You are here: Home Nông thôn mới Hiệu quả mô hình "5 không, 3 sạch"