Dân Bình Sa hiến đất làm kênh thủy lợi

(QNO) - Người dân xã Bình Sa (Thăng Bình) tự nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất ruộng, đất vườn, đất ở để xây dựng tuyến kênh dẫn nước về tưới ruộng đồng.
Trạm bơm Tứ Sơn đặt tại xã Bình Trung (Thăng Bình) được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư, chia thành 2 giai đoạn với tổng kinh phí 50 tỷ đồng. Giai đoạn 1 trạm bơm đã cung cấp nước tưới cho gần 50ha. Hiện tiếp tục triển khai thi công tuyến kênh giai đoạn 2 để cung cấp thêm nước tưới cho 300ha tại các xã Bình Nam, Bình Sa và Bình Trung; trong đó riêng Bình Sa 250ha. Cả 2 giai đoạn, người dân xã Bình Sa đồng lòng ủng hộ chủ trương, sẵn sàng hiến đất đai, cây cối để xây dựng công trình.

Ngay khi triển khai xây dựng tuyến kênh bê tông dẫn nước từ trạm bơm Tứ Sơn đến thôn Bình Trúc 2 (xã Bình Sa), gia đình ông Phạm Ngọc Long (67 tuổi, thôn Bình Trúc 2) không những tự nguyện đốn hạ 100 cây dương liễu, bạc hà, keo mà còn hiến thêm 500m2 đất. Toàn bộ số cây này do chính tay ông trồng làm của để dành dưỡng già. Vậy nhưng khi công trình đi qua, ông Long tự nguyện đốn tất thảy. Bởi ông cũng như bao thế hệ người con Bình Sa đều trông ngóng có một dòng nước mát từ công trình thủy lợi về tưới cho ruộng đồng.

"Nếu công trình trạm bơm giai đoạn 2 đi vào hoạt động, gia đình tôi và bà con khu vực này chủ động nước tưới được 2,6ha lúa. Xưa chưa có hệ thống thủy lợi, ruộng vườn bỏ hoang vì thiếu nước; nay có nước thủy lợi về, sản xuất được 2 vụ/năm, kinh tế cả làng phát triển" - ông Long phấn khởi nói.
Gia đình anh Huỳnh Kiến Tạo (thôn Cổ Linh) cũng tự nguyện hiến 100m2 đất để thi công tuyến kênh dẫn nước. Anh Tạo nói: "Nông dân bao đời ở đây sản xuất trong điều kiện bấp bênh. Nếu chủ động được nước tưới, bà con gieo sạ được cả 3 vụ kể cả hoa màu, đời sống sẽ khấm khá hơn nhiều. Tôi mong muốn đơn vị thi công nhanh chóng hoàn thành công trình để bà con được hưởng lợi".

Trạm bơm Tứ Sơn được khởi công xây dựng vào năm 2015 do Công ty TNHH Đoàn Công Thành thi công. Tại xã Bình Sa, thi công tuyến kênh giai đoạn 1 chỉ có thôn Bình Trúc 1 bị ảnh hưởng. Sang giai đoạn 2 có đến 4 thôn gồm Bình Trúc 1, Bình Trúc 2, Tây Giang và Cổ Linh với 330 hộ dân bị ảnh hưởng; các hộ đã tự nguyện đốn hạ hơn 3.500 cây các loại và hiến 7.000m2 đất.
Ông Đoàn Do - đại diện Công ty TNHH Đoàn Công Thành cho hay: "Trong quá trình triển khai xây dựng, chúng tôi rất hoan nghênh tinh thần nhân dân xã Bình Sa. Chúng tôi sẽ huy động nhân lực, vật lực để đảm bảo thi công đúng tiến độ, kịp thời đưa tuyến kênh vào sử dụng".

Ông Phạm Ngọc Cường - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Sa thông tin, bao đời nay người dân Bình Sa canh tác, sản xuất bấp bênh trong điều kiện dựa vào nước trời. Người dân phải vất vả đào đất, vét mương để tạo nên những cái ao gom nước nhỉ lấy nước tưới. Hơn ai hết, người dân hiểu được nỗi cơ cực nên sẵn sàng hiến đất đai, cây cối để có dòng nước mát về với ruộng đồng, không chỉ phục vụ sản xuất hôm nay mà còn cho cả con cháu mai sau.

Báo Quảng nam