Nòng cốt trong xây dựng nông thôn mới

Ngoài việc tự nguyện hiến đất mở đường, dỡ bỏ vật kiến trúc và đóng góp tiền của, ngày công lao động xây dựng hạ tầng nông thôn, Hội Nông dân Duy Xuyên còn thực hiện các mô hình bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng nông thôn mới (NTM).
Những ngày này, việc thi công nhà sinh hoạt văn hóa thôn Tĩnh Yên (xã Duy Thu) được nhà thầu đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành và đưa vào sử dụng giữa tháng 10.2018. Đây là một trong những công trình mừng Đại hội Hội Nông dân tỉnh lần thứ VIII (2018 - 2023). Ông Trần Sáu - Chủ tịch Hội Nông dân xã Duy Thu cho biết, ngoài việc trực tiếp vận động doanh nghiệp hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng, hội vận động hội viên hiến hơn 1.000m2 đất ở để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thi công công trình. Đồng thời đóng góp kinh phí mua sắm các trang thiết bị phục vụ hội họp, sinh hoạt. Ông Sáu nói thêm: "Thời gian qua, thực hiện việc xây dựng NTM, hội viên còn tích cực đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình, đóng góp nguồn lực không nhỏ xây dựng cơ sở hạ tầng, xóa nhà tạm, chỉnh trang khuôn viên nhà ở, cải tạo vườn tạp, xây dựng công trình vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi. Điển hình như thi công tuyến đường trung tâm xã có chiều dài 1,5km, đoạn từ khu vực giáp xã Duy Tân đến Trường Tiểu học Duy Thu, 100 hộ dân tự nguyện dỡ bỏ tường rào, vật kiến trúc, cây cối và hiến đất mà không đòi hỏi bất cứ quyền lợi gì".

Những năm qua hội viên nông dân ở các địa phương khác của Duy Xuyên cũng tích cực đóng góp xây dựng NTM bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực. Ông Phan Công Bơi - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Duy Xuyên cho biết, xác định trách nhiệm của mình trong xây dựng NTM, đô thị văn minh, huyện hội tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tổ chức hướng dẫn bài bản các khâu thực hiện cho cán bộ, hội viên nhằm tạo sự nhất quán trong nhận thức, hành động. Theo ông Bơi, hàng năm Hội Nông dân huyện giao chỉ tiêu cụ thể cho từng cơ sở hội thực hiện một số nội dung theo từng tiêu chí, đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế. Nét nổi bật trong phong trào chung sức xây dựng NTM là 5 năm qua nông dân toàn huyện đã tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền của và hàng chục nghìn ngày công lao động để làm đường giao thông, thi công hệ thống điện thắp sáng làng quê, kiên cố hóa kênh mương, xây dựng nhà sinh hoạt văn hóa thôn - khối phố và các công trình dân sinh khác.

Cạnh đó, vận động hàng nghìn hộ thực hiện chỉnh trang vườn nhà theo hướng bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc gắn với xây dựng mô hình phát triển kinh tế vườn và giữ gìn vệ sinh môi trường. Ông Bơi chia sẻ, thời gian qua, Hội Nông dân huyện Duy Xuyên xây dựng kế hoạch, tổ chức phát động và ký cam kết đến 18.214 hội viên nông dân với chủ đề "Nông dân Duy Xuyên nói không với thực phẩm bẩn". Đồng thời tích cực tham gia bảo vệ môi trường sinh thái, thực hiện theo phương châm "4 sạch" gồm nhà sạch - vườn sạch - đường sạch - đồng sạch. Đặc biệt, thực hiện tiêu chí về quốc phòng và an ninh, huyện hội chủ động phối hợp với lực lượng công an, quân sự triển khai hiệu quả nhiều mô hình tự quản về an ninh trật tự như "Tiếng kẻng an ninh", "Chi hội nông dân an toàn, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội".

NHÃ PHƯƠNG - PHI THÀNH/ Báo Quảng Nam