Kiểm tra công tác Tư pháp năm 2018

Ngày 25/9/2018 phòng Tư pháp huyện Phú Ninh tổ chức kiểm tra công tác tư pháp tại xã Tam Đại, tham gia đoàn kiểm tra có đồng chí Huỳnh Thị Trợ - HUV -Trưởng phòng Tư pháp và các thành viên trong đoàn.
Từ đầu năm đến nay, Tư pháp xã Tam Đại tham mưu UBND xã ban hành các văn bản quan trọng như Quyết định về ban hành các kế hoạch công tác Tư pháp năm 2018, kế hoạch thực hiện công tác theo dõi thi hành pháp luật năm 2018, kế hoạch về tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn xã Tam Đại theo đề án của Sở Tư pháp do tỉnh giao trong năm 2018 cho UBND huyện Phú Ninh... Tham mưu tổ chức Hội nghị triển khai Luật bảo vệ môi trường và tổ chức Hội nghị triển khai Luật ban hành văn bản Quy phạm pháp luật và Luật xử lý vi phạm hành chính, tổ chức tuyên truyền Luật phòng chống ma túy... Trong năm đã tổ chức tuyên truyền trực tiếp 31 cuộc với 2195 lượt người dự; phối hợp phát 04 chương trình hỏi đáp pháp luật trên Đài Truyền thanh xã. Phối hợp với Ban Công an xã, UBMTTQVN xã, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Trung tâm học tập cộng đồng xã tổ chức tuyên truyền Luật Xử lý vi phạm hành chính, An toàn giao thông, Phòng chống ma túy, Luật phòng chống bạo lực gia đình ở 06 thôn với 700 lượt người tham gia; đồng thời phối hợp với Mặt trận tổ chức tuyên truyền lồng ghép Luật hòa giải cơ cở cho Tổ trưởng tổ hòa giải và tổ trưởng đoàn kết với hơn 100 lượt người tham gia. Tham mưu tổ chức tập huấn nghiệp vụ về ban hành văn bản và xử lý vi phạm hành chính cho cán bộ xã.
Công tác TTPBGDPL từng bước đi vào nền nếp, đã xây dựng và thực hiện kế hoạch TTPBGDPL kịp thời, thường xuyên, liên tục và rộng khắp. Đội ngũ cán bộ, công chức và các tầng lớp nhân dân đã nắm bắt kịp thời kiến thức pháp luật, không ngừng nâng cao hiểu biết và tôn trọng pháp luật, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật và tăng cường năng lực trong việc thực thi các quy định của pháp luật. Qua công tác tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn với nội dung tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, góp phần ổn định tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, hạn chế tình trạng khiếu nại, tố cáo kéo dài, vượt cấp, giữ gìn đoàn kết trong nội bộ nhân dân; chủ động phòng và chống mọi hành vi vi phạm pháp luật, giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật trong xã hội.
Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã đề nghị UBND xã cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của chính quyền đối với công tác tuyên truyền, PBGDPL; chú trọng xây dựng đội ngũ làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vai trò quyết định chất lượng tuyên truyền, PBGDPL; đổi mới nội dung, hình thức và phương pháp PBGDPL; nâng cao chất lượng hoạt động công tác hòa giải ở cơ sở.
CTV: Văn Cao