Khởi nghiệp từ nghề nuôi thỏ

Cổng ĐT HND) – Đó là hướng đi mới giúp nhiều nông dân ở Quảng Trị vươn lên làm giàu chính đáng.
Năm 2013, anh Nguyễn Văn Hào, ở thôn Đốc Kỉnh, xã Cam Chính, huyện Cam đến Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ phường Xuân Khanh, thành phố Sơn Tây, Hà Nội mua 150 cặp thỏ lai về nuôi với trọng lượng từ 1,5 đến 1,7 kg/con. Nguồn thức ăn tự nhiên ở vùng đồi Cam Chính rất phong phú như các loại cỏ, lá cây như cây chuối, lá mít, lá Hồng Ngọc, Đinh Lăng, củ sắn, khoai, hạt ngô, củ đậu. Nhờ chăm sóc tốt nên sau 6 tháng trọng lượng thỏ xuất chuồng đạt 4,5 - 5 kg/con. Đàn thỏ của anh lên đến gần 1.000 con. Tổng thu nhập của gia đình anh đạt trên 100 triệu đồng/ năm.

Năm 2017, Anh Nguyễn Hữu Đoan ở thôn Bích La Thượng, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong mạnh dạn đầu tư hơn 320 triệu đồng chăn nuôi thỏ. Từ 20 con thỏ giống ban đầu, đến nay, đàn thỏ của gia đình anh lên đến trên gần 500 con thỏ giống lẫn thỏ thịt thương phẩm. Sau 3 tháng, thỏ đạt từ 2 - 2,5 kg anh cho xuất chuồng, bán ra thị trường với giá gần 100 nghìn đồng/kg. Chỉ trong vòng hơn 1 năm đầu tư mô hình, anh thu trên 100 triệu đồng.

Để đạt hiệu quả trong quá trình chăn nuôi thỏ, anh Đoan chia sẻ: "Mùa đông phải che chắn giữ ấm cho vật nuôi, chuồng trại vệ sinh sạch sẽ, định kỳ mỗi tuần phải phun thuốc diệt khuẩn, thức ăn cho thỏ phải được để ráo nước".

Anh Lê Văn Minh ở thôn Vực Kè, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng được mệnh danh là người tiên phong nuôi thỏ. Anh đã gây dựng trang trại có quy mô gần 500 con. Năm 2016, anh Minh đầu tư mở rộng chuồng trại với 50 cặp thỏ bố mẹ và gàn 500 thỏ thịt thương phẩm. Trung bình mỗi năm, thỏ mẹ có thể đẻ từ 6 - 7 lứa, mỗi lứa từ 8 - 10 con. Để đàn thỏ được liên tục kế tiếp nhau sinh sản và bán thường xuyên, anh thực hiện theo nguyên tắc quay vòng, mỗi lứa có từ 4 - 5 thỏ mẹ đẻ cách nhau. Mỗi tháng anh xuất bán từ 100 - 150 con thỏ thương phẩm, lãi từ 8 đến 13 triệu đồng. Không chỉ nuôi thỏ thịt, anh còn cung cấp thỏ giống cho nhiều hộ nuôi có nhu cầu tại địa phương.

Đến với trang trại nuôi thỏ của anh Lê Phước Trung ở thôn Thượng Xá, xã Hải Thương, Hải Lăng, được chứng kiến trang trại này nhiều người cảm thấy "mê" nuôi thỏ. Anh Trung đầu tư xây dựng chuồng trại quy mô, có đủ hệ thống phun sương làm mát trên mái nhà, máng nước uống tự động, lồng cách nền nhà 60cm. Anh nuôi gần 1.500 con thỏ sinh sản, thỏ thịt. Mỗi năm bán 20 tấn thịt thỏ hơi, tổng doanh thu đạt trên 400 triệu đồng.

Những điển hình trong khởi nghiệp từ thực hiện trang trại nuôi thỏ trên địa bàn tỉnh được nhiều người biết đến, tìm hiểu và mua thỏ giống về nuôi. Các hộ cung cấp giống thỏ luôn đồng hành cùng nhà nông trong việc tư vấn, hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi, giúp bà con nhân rộng mô hình và nâng cao hiệu quả kinh tế tại địa phương.

Phương Thiện

Title: Phóng sự Con bò sinh kế