Phụ nữ làm theo Bác

Thời gian qua, Hội LHPN huyện Duy Xuyên thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với những việc làm cụ thể, thiết thực. Nhờ vậy, nhiều tấm gương sáng làm theo Bác được phát hiện, nhân rộng."Ngày yêu thương"

Chúng tôi ghé thăm gia đình bà Đặng Thị Đích ở thôn Đông Yên, xã Duy Trinh. Bà Đích nằm co ro trên chiếc giường tre, không thể đi lại do bị tai nạn gãy xương sườn, xương đòn gánh, xương chậu. Con gái bà Đích đã ngoài 60 tuổi, bị mắc bệnh tâm thần. Mọi công việc hàng ngày của hai mẹ con đều do bà con hàng xóm giúp đỡ. Để chia sẻ khó khăn với bà, hội viên phụ nữ xã thường xuyên tìm đến động viên, chăm sóc. Mỗi người một việc, nào quét dọn nhà cửa, giặt quần áo, đi chợ nấu ăn... "Tôi rất vui khi được chị em phụ nữ trong xã thường xuyên quan tâm thăm hỏi, động viên, nghĩa tình đó làm tôi cảm động" - bà Đích chia sẻ. Nhiều trường hợp khác cũng được các hội viên phụ nữ xã Duy Trinh quan tâm, giúp đỡ kịp thời bằng nhiều việc làm cụ thể. Bà Nguyễn Thị Viên - Chủ tịch Hội LHPN xã Duy Trinh cho biết, học và làm theo Bác từ những điều giản dị, gần gũi nhất, tháng 3.2017, Hội LHPN xã xây dựng mô hình "Ngày yêu thương" với mong muốn khơi dậy tinh thần tương thân tương ái trong hội viên, chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, hộ phụ nữ nghèo, già yếu, neo đơn, bệnh tật.

Bà Viên cho biết, ngày 10 hàng tháng, chị em lựa chọn 1 - 2 hoàn cảnh rồi cùng nhau đến thăm hỏi, làm giúp một số công việc như dọn dẹp nhà cửa, tắm rửa, thay áo quần cho những phụ nữ đau ốm nằm một chỗ, rồi đi chợ mua thức ăn về nấu một bữa cơm đầy đủ chất dinh dưỡng. Đồng thời trao đổi thông tin, tìm hiểu hoàn cảnh kinh tế để có giải pháp hỗ trợ phù hợp. Nhờ vậy, mô hình này ngày càng tạo sức lan tỏa mạnh mẽ và thu hút nhiều hội viên tự nguyện tham gia đóng góp cả tinh thần lẫn vật chất. "Ngày yêu thương" không chỉ mang lại những bữa cơm ngon đến những người nghèo mà còn là nơi thu hút, tập hợp hội viên trên tinh thần tự nguyện, không ràng buộc, thực sự trở thành nơi để phụ nữ bày tỏ nguyện vọng, tâm tư tình cảm, cùng nhau tìm giải pháp thoát nghèo bền vững, góp phần nuôi dạy con tốt và xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc" - bà Viên nói.

hs

Lan tỏa nhiều mô hình hiệu quả
Hai năm qua, 14/14 Hội LHPN xã, thị trấn của huyện Duy Xuyên kể chuyện về Bác với hơn 100 mẩu chuyện hay về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh được kể tại 584 điểm, thu hút gần 50.000 lượt hội viên tham gia. Ngoài ra, hội phụ nữ cơ sở còn tổ chức hội thi kể chuyện về Bác ở cấp chi hội, xây dựng mới tủ sách "Phụ nữ làm theo Bác", qua đó giúp cho cán bộ, hội viên phụ nữ bổ sung kiến thức và vận dụng hữu ích vào thực tiễn công việc.

Thời gian qua, nhiều mô hình làm theo Bác được các cấp hội phụ nữ huyện Duy Xuyên triển khai thực hiện hiệu quả, trong đó có việc thực hành tiết kiệm. Bà Trần Thị Minh Yến - Chủ tịch Hội LHPN huyện Duy Xuyên cho biết, 2 năm qua cán bộ cơ quan huyện hội duy trì phong trào "nuôi heo đất tình thương" bằng cách mỗi chị em tiết kiệm 5.000 đồng mỗi ngày, thông qua đó nhận đỡ đầu, tặng học bổng trị giá hơn 4 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó. Trong khi đó, Chi hội phụ nữ Công an huyện thực hành tiết kiệm tặng học bổng cho học sinh nghèo và nhận phụng dưỡng 1 Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Các cấp hội phụ nữ cơ sở của Duy Xuyên cũng duy trì và nhân rộng mô hình "heo đất tiết kiệm", "ống tre tiết kiệm" ở 100% chi, tổ hội. Hàng năm, vào dịp lễ tết, các chi, tổ hội khui heo đất với số tiền tiết kiệm trong 2 năm nay hơn 2,3 tỷ đồng. Qua đó, hỗ trợ sửa chữa, xây dựng 18 mái ấm tình thương; trao tặng 94 sổ tiết kiệm; giúp đỡ những trường hợp phụ nữ gặp khó khăn, rủi ro, tai nạn đột xuất và trao sinh kế... góp phần giúp hàng trăm hội viên có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Ngoài ra, phong trào "Bánh tét ngày xuân" tặng phụ nữ nghèo cũng được duy trì thường xuyên trong cán bộ, hội viên với hơn 3.000 suất (tổng trị giá 450 triệu đồng) được trao trong thời gian qua.

Đặc biệt, 2 năm qua, các cấp hội phụ nữ Duy Xuyên phối hợp chặt chẽ với các ban ngành tổ chức nhiều khóa đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, hỗ trợ sinh kế, tín chấp vay vốn ngân hàng, giúp 245 hộ phụ nữ vươn lên thoát nghèo. Đồng thời xây dựng và duy trì hoạt động có hiệu quả các mô hình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế như tổ "Phụ nữ liên kết trong sản xuất", câu lạc bộ "Phụ nữ phát triển kinh tế", "Phụ nữ nông nghiệp sản xuất giỏi", tổ "Chế biến hải sản giúp phụ nữ nghèo"... Bên cạnh những mô hình nêu trên, nhiều gương cá nhân học tập và làm theo Bác cũng xuất hiện ngày càng nhiều trong cộng đồng dân cư. Điển hình là chị Lê Thị Trang ở thôn Triều Châu, xã Duy Phước. Mặc dù bị khuyết tật nhưng chị đã vượt lên chính mình để làm giàu chính đáng bằng nghề cắt tóc, nuôi heo theo phương thức đệm lót sinh học, nuôi gà, vịt và mở quán ăn nhỏ với thu nhập mỗi năm hơn 100 triệu đồng. Điều đáng ghi nhận, đều đặn hàng ngày, chị Trang đặt trước nhà mình một bình nước trà đá để phục vụ miễn phí cho bà con lao động, người đi đường. Riêng sáng Chủ nhật, chị phục vụ cháo miễn phí cho đội thu gom rác thải của thôn.

HOÀI NHI/ Bao Quang Nam