Lào Cai: Chuyển dịch cơ cấu cây trồng giúp nông dân nâng cao thu nhập

(Cổng ĐT HND) Xã Nậm Mòn huyện Bắc Hà nỗ lực đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân nhằm thực hiện thành công lộ trình đạt chuẩn NTM vào năm 2020. Trước đây, do hạn chế trong canh tác, diện tích lúa chiêm xuân của xã khoảng trên dưới 10 ha. Tuy nhiên đến năm 2018, diện tích đã tăng gấp 5 lần, đạt 52 ha. Bà con trồng được 3 vụ ngô/ năm, diện tích ngô chính vụ năm 2018 đạt khoảng 380ha.

ot

Đồng thời, cấp ủy chính quyền địa phương còn vận động bà con nông dân 10 thôn, bản mở rộng diện tích trồng lạc đỏ, đỗ đen. Trong đó, mở rộng việc trồng ớt gắn với xây dựng chuỗi liên kết, tiêu thụ sản phẩm là hướng đi nhiều bà con lựa chọn. Đến nay, toàn xã có trên 39 ha ớt cho thu hoạch, trồng rải rác tại 9/10 thôn, bản, nhiều nhất tại 2 thôn Lèng Phàng và Làng Mương.

Bí thư Đảng ủy xã Vàng Văn Hợi phấn khởi cho biết: "Cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng địa phương, Hơn nữa thời tiết thuận lợi nên ớt sai quả. Hiệu quả kinh tế do ớt mang lại cao hơn nhiều lần so với cấy lúa, trồng ngô... Tuy nhiên để canh tác hiệu quả, bà con cần lựa chọn giống tốt, khử trùng cây trước khi xuống giống, phòng chống dịch bệnh ở thời điểm ra hoa, đậu quả.

Cuối năm 2017 gia đình chị Vàng Thị Thơi, ở thôn Lèng Phàng- xã Nậm Mòn chuyển đổi một phần diện tích đất nương đồi kém hiệu quả sang trồng ớt.

Chia sẻ với chúng tôi, chị cho biết: Toàn bộ giống ớt được gia đình chọn từ huyện Mường Khương nên chất lượng đảmbảo, thêm nữa do được trồng, chăm sóc đúng quy trình kĩ thuật nên 3.000 cây ớt phát triển tốt và sai quả hiện đang cho thu hoạch. Toàn bộ quả được bán cho cơ sở thu mua và chế biến thành sản phẩm tương ớt truyền thống, do chính quyền xã kí kết, bao tiêu.

Hiện không chỉ trồng ớt, gia đình chị Thơi còn trồng thêm 2 loại cây ăn quả khác là ổi và mận. Đồng thời kết hợp nuôi trâu sinh sản, trồng giống ngô vàng hàng hóa để phát triển chăn nuôi. Cách làm hiệu quả này mang lại nguồn thu từ 100- 150 triệu đồng/năm cho gia đình chị.

Chuyển đổi cây trồng phù hợp được nhiều hộ dân ở Nậm Mòn áp dụng để vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Đơn cử như hộ ông Vàng Văn Cường ở thôn Cốc Cài Thượng, không thể chủ động nguồn nước tưới, nên ông quyết định dành quỹ đất để trồng quế và thông. Đến nay, toàn bộ diện tích quế đã được gần 3 năm tuổi, đang sinh trưởng và phát triển rất tốt. Riêng với trên 2 ha thông, nhiều cây đã đã đến thời kì thu hoạch sẽ hứa hẹn khoản thu không nhỏ cho gia đình ông.

Cùng với việc phát huy lợi thế từ canh tác những loại cây trồng trên, xã định hướng mở rộng diện tích trồng cây ăn quả, để hình thành vùng chuyên canh trồng: Bưởi, ổi và mận Tam Hoa. Xã sẽ quy hoạch vùng cây ăn quả có quy mô khoảng 60 ha tại một số thôn, bản có điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi.

Những nỗ lực của Nậm Mòn trong thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng...đã và đang là hướng đi đúng đắn, phù hợp, thể hiện quyết tâm cao của đảng ủy, chính quyền địa phương nhằm thay đổi tập quán canh tác, nâng cao giá trị sản xuất cũng như thu nhập cho bà con nông dân địa phương.
Khuất Linh