Mô hình trồng dưa gang an toàn mang lại hiệu quả kinh tế cao

Ngày 14/8, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với UBND xã Tam Ngọc (TP Tam Kỳ) tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá hiệu quả của mô hình trồng dưa gang an toàn có liên kết với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm trong vụ hè thu 2018.

Mô hình trồng dưa gang an toàn có 20 hộ dân trên địa bàn 5 thôn: Thọ Tân, Phú Ninh, Đồng Hành, Trà Lang, Ngọc Bích của xã Tam Ngọc (TP.Tam Kỳ) tham gia, với tổng diện tích 2 ha. Giống dưa gang do Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Việt Thắng cung cấp. Thời gian bắt đầu triển khai mô hình từ tháng 6/2018.

Sau gần 2 tháng triển khai, từ đầu vụ đến nay hầu hết ruộng dưa gang sản xuất trình diễn ở xã Tam Ngọc đều sinh trưởng, phát triển khá tốt. Năng suất bình quân của mô hình đạt 1,9 tấn/sào, tổng sản lượng đạt 38 tấn/ha. Đặc biệt, toàn bộ sản lượng dưa gang nông dân thu hoạch được Công ty TNHH Thương mại & dịch vụ Việt Thắng thu mua tại ruộng với mức giá sàn là 1.500 đồng/kg. Với sản lượng và giá bán này, bình quân 1ha dưa gang mang lại cho nhà nông 57 triệu đồng. Sau khi trừ vốn đầu tư, còn lại lãi ròng hơn 41 triệu đồng/ha/vụ.

Theo đánh giá tại hội thảo, nhìn chung cây dưa gang phát triển tốt và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng cây lạc trước đây. Tuy nhiên, mặc dù hiện nay Công ty Việt Thắng đã bao tiêu đầu ra của sản phẩm nhưng giá mua vẫn còn thấp. Các hộ nông dân tham gia mô hình kiến nghị thời gian tới cần quan tâm hơn về giá thu mua.

Được biết, ngoài xã Tam Ngọc (TP.Tam Kỳ) triển khai mô hình trồng dưa gang an toàn thì hiện tại Trung tâm Khuyến nông tỉnh đang tiếp tục thực hiện mô hình này tại huyện Duy Xuyên.

Linh Chi/nonghtonmoi.net