Chủ động ứng phó bão số 13

Ban chỉ huy PCTT & TKCN xã Tam Đại vừa ban hành công văn số 04/BCH ngày 13 tháng 11 năm 2020 về chủ động ứng phó với cơn bão số 13, theo đó, thực hiện Công điện số 23/CĐ-BCH ngày 12/11/2020 của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Phú Ninh và bản tin của Đài khí tượng thủy văn Quảng Nam: Hồi 04 giờ ngày 13/11, vị trí tâm bão ở khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 116,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 450km về phía Đông Đông Nam; sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115 – 135km/giờ), giật cấp 15; bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 250km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 90km tính từ tâm bão. Dự báo trong 24h tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15 – 20km. Đến 04 giờ ngày 14/11, vị trí tâm bão ở khoảng 15,5 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Nam của quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115 – 135km/giờ), giật cấp 15. Đây là cơn bão mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp và có khả năng ảnh hưởng tới khu vực các tỉnh miền Trung. Để chủ động ứng phó với bão số 13 và tình hình mưa bão, Ban chỉ huy PCTT và TKCN xã Tam Đại đề nghị các cơ quan, đơn vị trên địa bàn xã Tam Đại theo dõi chặt chẽ diễn biến của tình hình bão; thông tin kịp thời đến nhân dân biết để chủ động các biện pháp phòng tránh. Chủ động chằng chống, gia cố các công trình xây dựng, phân công lực lượng trực, chuẩn bị phương án ứng phó đối với cơ quan, đơn vị mình; tổ chức triển khai thực hiện tốt phương án phòng chống lụt bão, ứng phó với thiên tai, theo dõi và thường xuyên báo cáo về BCH PCTT&TKCN để theo dõi, chỉ đạo. Kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở các vùng có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, vùng có đường cao tốc đi qua (đặc biệt tại các vị trí có khả năng có dòng nước chảy xiết tại các cống qua đường, cống chui dân sinh); sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư cấp thiết thực hiện sơ tán, di dời dân đến nơi an toàn khi có các tình huống xấu xảy ra; đồng thời đảm bảo lương thực, thực phẩm, các nhu cầu thiết yếu tại nơi tổ chức sơ tán tập trung. Thông báo cho các đơn vị thi công các công trình trên địa bàn xã biết thông tin về tình hình mưa lũ để chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, tài sản và các phương tiện. Trưởng thôn các thôn thông báo rộng rãi cho nhân dân tiến hành chằng chống nhà cửa, chặt đốn cây cối gần nhà ở, trường học, các trục đường nhằm tránh ngã đổ làm hư hỏng, thiệt hại đến tính mạng và tài sản của người dân...để hạn chế thiệt hại khi có các tình huống xấu xảy ra. Đài truyền thanh xã thường xuyên đưa tin về diễn biến của cơn bão, tình hình mưa lũ và công tác chỉ đạo, chỉ huy phòng, chống, khắc phục hậu quả mưa lũ của các cấp chính quyền địa phương để nhân dân biết, chủ động phòng tránh. Ban công an, Ban chỉ huy Quân sự xã duy trì lực lượng và phương tiện sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu...